Thứ Hai, 6/02/2023, 16:20
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chậm thanh toán nợ, Moody’s có thể hạ xếp hạng tín nhiệm Ba3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chậm thanh toán nợ, Moody’s có thể hạ xếp hạng tín nhiệm Ba3

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Moody’s Investors Service phát đi thông báo hôm 9-10 cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm Ba3 của Chính phủ Việt Nam do chậm thanh toán nợ.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng này, yếu tố chính thúc đẩy quyết định xếp hạng Việt Nam bị xem xét hạ cấp là điểm yếu về thể chế, đến từ sự chậm trễ trong thanh toán các khoản nợ của chính phủ.

“Những điểm yếu này phản ánh sự thiếu sót trong việc phối hợp và lập kế hoạch giữa các bộ ngành khác nhau của chính phủ, với mức độ không rõ ràng xung quanh các quyết định và hành động cần thiết để đáp ứng một số nghĩa vụ nợ của chính phủ; cùng các quy trình quan liêu phức tạp có thể cản trở việc thanh toán nợ của chính phủ một cách suôn sẻ và kịp thời”, Moody’s đưa ra thông điệp cảnh báo.

Chậm thanh toán nợ, Moody’s có thể hạ xếp hạng tín nhiệm Ba3
Hệ thống ngân hàng vẫn là nguồn gốc của các rủi ro cho xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam hiện có lượng dự trữ ngoại hối lớn và nhu cầu khiêm tốn về tài chính của chính phủ cho thấy khả năng đáp ứng các được các nghĩa vụ nợ lớn, thời gian xem xét trong giai đoạn này sẽ cho phép Moody xác định nếu các điểm yếu về thể chế sẽ làm tăng nguy cơ chậm thanh toán hoặc không có khả năng trả nợ trong tương lai.

Không phụ thuộc vào kết quả đánh giá xếp hạng, hồ sơ tín dụng của Việt Nam sẽ vẫn được củng cố bởi tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Do có không cú sốc kinh tế hoặc trách nhiệm dự phòng đáng kể nào, Moody’s dự kiến gánh nặng nợ của chính phủ vẫn ổn định ở mức dưới 50% GDP.

Trong khi đó, mặc dù sức khỏe tài chính của các ngân hàng Việt Nam đã được cải thiện trong những năm gần đây, hệ thống ngân hàng vẫn là nguồn gốc của các rủi ro cho xếp hạng tín nhiệm.

Ngoài ra, rủi ro môi trường là yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ tín nhiệm của Việt Nam. Hồ sơ tín dụng của Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vì mức độ và tần suất của các sự kiện khí hậu gây gián đoạn kinh tế, kết hợp với năng lực tài chính hạn chế để giúp giảm thiểu tác động của các sự kiện đó khi chúng xảy ra.

Vấn đề về quản trị cũng làm tăng mức độ rủi ro cho Việt Nam khi sự phối hợp và lập kế hoạch giữa các bộ ngành khác nhau trong chính phủ còn yếu, dù được bù trừ bởi một chuỗi các chính sách kinh tế hiệu quả đã giúp nền kinh tế duy trì tăng trưởng mạnh mẽ và tăng giá trị chuỗi trong thời gian qua.

Đánh giá của Moody về sức mạnh thể chế cũng xem xét đến tốc độ cải cách doanh nghiệp nhà nước còn chậm và các yếu tố liên quan đến sự ổn định trong lĩnh vực ngân hàng.

Cơ quan xếp hạng tín dụng sẽ hạ xếp hạng của Việt Nam nếu đánh giá xếp hạng kết luận rằng các lỗ hổng hành chính có thể tiếp tục là nguyên nhân chậm thanh toán trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới