Thứ Sáu, 2/06/2023, 01:31
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chặng đường mới của SMC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chặng đường mới của SMC

Khang Minh thực hiện

Ông Nguyễn Ngọc Anh.

(TBKTSG) – Ngày 21-8-2009, sau đúng năm năm cổ phần hóa, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC khai trương trụ sở mới và công bố chiến lược hoạt động giai đoạn 2010-2015. Nhân dịp này, TBKTSG đã trò chuyện với Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của SMC, ông Nguyễn Ngọc Anh.

TBKTSG: Sau năm năm cổ phần hóa, theo ông, SMC đã đạt những thành quả nổi bật nào?

– Ông NGUYỄN NGỌC ANH: Thành quả lớn nhất sau năm năm cổ phần hóa là từ một xí nghiệp thương mại không có tên tuổi (trực thuộc Bộ Thương mại cũ) thành lập cách đây 20 năm, SMC đã phát triển thành nhà phân phối thép lớn nhất nước. Không chỉ phân phối cho các nhà sản xuất thép trong và ngoài nước, SMC còn tạo thêm giá trị gia tăng khoảng 30% cho sản phẩm bằng cách gia công, chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Hiện nay, tính riêng ở khu vực phía Nam, SMC đang nắm giữ 30% thị phần trong lĩnh vực phân phối thép xây dựng; còn trên quy mô cả nước thì SMC nắm giữ khoảng 4,5%. Chúng tôi đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán từ năm 2006.

TBKTSG: SMC giải quyết vấn đề nhân lực như thế nào với tốc độ phát triển như thế?

– Đúng là thời gian gần đây do tốc độ phát triển khá cao nên đội ngũ nhân lực không theo kịp. Do đó, bên cạnh chính sách đào tạo nội bộ, thời gian qua SMC vẫn thường xuyên tìm kiếm người giỏi về làm việc để chuẩn bị cho chiến lược phát triển trong những năm tới.

TBKTSG: Gần đây SMC đã thành lập năm đơn vị mới. Mục đích của SMC khi thành lập các công ty thành viên là gì?

– Hiện SMC phân phối rất nhiều chủng loại thép. Vì vậy, để khai thác tốt từng phân khúc thị trường, buộc lòng chúng tôi phải thành lập các công ty thành viên. Mục tiêu cuối cùng của việc này là để phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và kịp thời hơn.

SMC hiện đang phân phối các sản phẩm thép gân, thép cuộn, thép hình, thép tấm lá cán nóng, thép ống các loại, tole cuộn mạ màu… sử dụng trong xây dựng dân dụng và công nghiệp; thép lá cuộn cán nguội, thép lá cuộn mạ kẽm sử dụng trong ngành hàng gia dụng, nội thất; các loại thép đặc biệt sử dụng trong công nghiệp chế tạo. Sắp tới SMC sẽ phân phối thêm các loại thép hợp kim, thép inox…

Hiện nay, SMC đã đưa một nhà máy sản xuất lưới thép hàn và một nhà máy gia công chế biến thép lá cuộn đi vào hoạt động. Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai cùng lúc hai dự án nhà máy cơ khí thép tại khu công nghiệp Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và khu công nghiệp Hiệp Phước (TPHCM). Ngân hàng Công thương Việt Nam sẽ tài trợ cho SMC gần 100 tỉ đồng (trong tổng vốn đầu tư 225 tỉ đồng) để xây Nhà máy cơ khí thép SMC Phú Mỹ.

TBKTSG: Thế còn sự hợp tác với Công ty Thép Posco sẽ như thế nào?

– Trước đây, mỗi năm SMC nhập khoảng 10.000 tấn thép của Posco sản xuất ở Hàn Quốc về phân phối cho nhu cầu trong nước. Bây giờ, Posco đã có nhà máy sản xuất thép lá cán nguội ở Việt Nam nên chúng tôi muốn ký hợp đồng phân phối chính thức với đối tác này để chủ động nguồn hàng và được thanh toán bằng tiền đồng. Chúng tôi xác định Posco sẽ là nhà cung cấp thép tấm lá cán nguội chủ yếu cho nhu cầu kinh doanh, chế biến của SMC với số lượng tối thiểu khoảng 25.000 tấn vào năm 2010. Dĩ nhiên, ngoài Posco, SMC vẫn là nhà phân phối chính cho các nhà sản xuất thép khác như VN Steel, Vina Kyoei, Pomina…

TBKTSG: Trước đây không ít lần ông có nhắc đến khả năng SMC sẽ liên doanh với một số đối tác nước ngoài để xây dựng nhà máy gia công thép, thực tế thì như thế nào thưa ông?

– Mấy năm qua, SMC đã có nhiều cuộc đàm phán với phía nước ngoài để hình thành liên doanh gia công thép ở Việt Nam nhằm tranh thủ tiềm lực tài chính, công nghệ và khả năng quản lý của họ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên việc đàm phán đã bị hoãn lại. Khi tình hình kinh tế khả quan hơn, chúng tôi sẽ xúc tiến việc đàm phán trở lại. Tham vọng của SMC là sẽ mở rộng thị trường phân phối ra phía Bắc nhưng nguồn lực hiện nay chưa đáp ứng nổi.

TBKTSG: Đầu năm 2009, nhiều doanh nghiệp ngành thép của Việt Nam đã lao đao vì nhu cầu tiêu thụ sụt giảm mạnh, còn SMC thì sao?

– Lượng thép tồn kho lúc tình hình xấu nhất của SMC cũng chỉ gần 30.000 tấn trong khi mức tiêu thụ cả năm dự kiến là 320.000 tấn. Điều giúp chúng tôi giảm tỷ lệ thép tồn kho là nhờ có những khách hàng lớn đang đầu tư các công trình quan trọng. Mặt khác, lượng thép tồn kho của SMC thấp một phần còn do chúng tôi có quan hệ tốt với các nhà sản xuất. Họ sẽ ưu tiên đáp ứng nguồn hàng ngay khi chúng tôi nhận được đơn đặt hàng của doanh nghiệp chứ không phải dự trữ sẵn với khối lượng lớn.

Tòa nhà trụ sở mới của SMC có diện tích sử dụng 2.750 mét vuông, vốn đầu tư 60 tỉ đồng. Đây cũng là nơi đặt văn phòng của 5 đơn vị thành viên của SMC với tổng cộng hơn 400 nhân viên làm việc.

Sáu tháng đầu năm 2009, sản lượng thép SMC phân phối ước đạt 180.000 tấn, lợi nhuận sau thuế đạt 27,5 tỉ (bằng 68,5% kế hoạch năm).

TBKTSG: Ông nhận định như thế nào về tiềm năng của thị trường thép Việt Nam?

– Ngành thép xây dựng phát triển song hành với tốc độ đô thị hóa và đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước nên vẫn sẽ phát triển mạnh cho đến năm 2025. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ chứng kiến các mặt hàng thép dùng trong lĩnh vực chế tạo máy móc thiết bị, thép chế biến đồ nội thất hay sản xuất hàng điện, điện tử sẽ tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân là vì ngành xây dựng chỉ phát triển đến một thời điểm nào đó thì sẽ chững lại; trong khi đó nhu cầu về các sản phẩm nội thất bằng thép, hàng điện gia dụng, các thiết bị bằng thép sẽ không ngừng tăng lên.

TBKTSG: Vậy ông chuẩn bị chiến lược cho SMC như thế nào?

– Trong bối cảnh như vậy, thời gian tới SMC sẽ phải tập trung ổn định nhân sự và nguồn lực tài chính để đủ sức tồn tại trong môi trường mới, hứa hẹn cạnh tranh rất khốc liệt. Theo các cam kết WTO, những doanh nghiệp thương mại của nước ngoài lúc đó sẽ tham gia sâu rộng vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ thâm nhập sâu vào lĩnh vực phân phối thép tấm lá cho các doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất, đồ điện, chế tạo máy…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới