Thứ Ba, 26/09/2023, 01:02
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ có nên ấn định giá sàn mua lúa?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ có nên ấn định giá sàn mua lúa?

Hai Kim

Kho chứa lúa gạo ở ĐBSCL – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) được Chính phủ giao nhiệm vụ ký hợp đồng bán gạo xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài, rồi từ giá của những hợp đồng bán gạo này quy ra giá mua lúa cho nông dân sau khi đã để lại lợi nhuận cho mình.

>>Mua tạm trữ lúa giá bao nhiêu là vừa?

>>VFA: Xuất khẩu gạo theo hướng linh hoạt

>>VFA bất ngờ giảm giá sàn xuất khẩu gạo

Tuy nhiên, cách mua lúa tạm trữ của VFA hiện nay vừa không đúng bản chất của tạm trữ lại có thể gây thiệt hại tới quyền lợi của nông dân. Từ đây nảy sinh vấn đề có nên để Chính phủ công bố giá sàn mua lúa hay không?

Trong điều kiện xuất khẩu gạo bình thường, VFA sẽ căn cứ vào giá ký hợp đồng bán gạo xuất khẩu để đưa ra giá mua lúa cho nông dân. Nay khi chưa ký được hợp đồng bán gạo, tức là không có giá bán gạo, thế nhưng phải mua lúa đông xuân đang thu hoạch của nông dân, cho nên VFA phải mua lúa tạm trữ.

Vậy làm sao VFA ấn định được giá thu mua lúa tạm trữ cho nông dân khi chưa có giá bán gạo? Nếu ấn định giá mua tạm trữ thì không có giá, còn không ấn định, phải mua theo giá thị trường thì lại không phải bản chất của tạm trữ. Nếu mua lúa tạm trữ giá cao, sau đó ký hợp đồng bán gạo giá thấp, thì VFA sẽ bị lổ. Nếu mua lúa tạm trữ giá thấp, sau đó ký hợp đồng bán gạo giá cao thì nông dân bị mất một phần lợi nhuận.

Việc ấn định giá thu mua lúa tạm trữ quyết định đến thu nhập của nông dân. Nên việc ấn định giá thu mua lúa tạm trữ phải do Chính phủ quyết định, mới đảm bảo được quyền lợi của nông dân, hài hòa với quyền lợi của doanh nghiệp.

Chính phủ nên ấn định giá mua lúa tạm trữ

Chỉ có một cách duy nhất để đảm bảo quyền lợi của nông dân trong việc mua lúa tạm trữ là Chính phủ phải ấn định giá mua lúa tạm trữ cho nông dân. Để đưa ra giá thu lúa tạm trữ, trong khi chưa có hợp đồng bán gạo, điều kiện tiên quyết là Chính phủ phải ấn định giá sàn bán gạo xuất khẩu và giữ ổn định giá sàn bán gạo này.

Trước lúc mua lúa tạm trữ, Chính phủ phải quyết định giá dự kiến bán khoảng 3 triệu tấn gạo vụ đông xuân của nông dân cho khách hàng nước ngoài với giá bao nhiêu đô la Mỹ một tấn. Từ giá gạo định bán trong tương lai này, Chính phủ tính ra giá bán 1 kg lúa. Từ giá 1 kg lúa này trừ đi lợi nhuận của doanh nghiệp và lợi nhuận của thương lái lúa, thương lái gạo phần còn lại là giá mua lúa tạm trữ.

Việc ấn định giá sàn bán gạo xuất khẩu ổn định không khó, nếu Việt Nam quy chiếu giá sàn bán gạo của Thái Lan cùng loại, vì chúng ta điều biết rằng giá bán gạo của Thái Lan rất cao và ổn định. Như vậy để đưa ra được giá thu mua lúa tạm trữ, chính phủ phải ấn định được giá sàn bán gạo xuất khẩu cho 3 triệu tấn lúa đông xuân, muốn ấn định được giá sàn bán gạo xuất khẩu Chính phủ phải quy chiếu về giá bán gạo cùng loại của Thái Lan và xác định một mức chênh lệch nhất định.

Nên học cơ chế mua lúa tạm trữ của Thái Lan

Để thấy rõ hơn việc mua lúa tạm trữ bảo vệ quyền lợi cho nông dân được thực hiện ra sao, tôi xin được lấy cách làm của Chính phủ Thái Lan làm minh họa.

Trước khi nông dân Thái Lan thu hoạch lúa, Chính phủ Thái ấn định giá sàn bán gạo xuất khẩu, rồi từ giá sàn này quy ra giá mua lúa cho nông dân. Khi nông dân Thái thu hoạch lúa, chính phủ chẳng bận tâm khách hàng có chấp nhận giá sàn bán gạo của mình hay không, mà bình thản mua lúa của nông dân với giá lúa quy ra từ giá sàn bán gạo xuất khẩu đã ấn định.

Chính phủ Thái Lan biết rằng mua bán lúa gạo chẳng có cạnh tranh gì cả: Từ năm 2008 đến nay, mặc dù chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt của 5 – 6 triệu tấn gạo Việt Nam, Thái Lan luôn xuất khẩu khoảng 9 triệu tấn gạo với giá cao hơn gạo Việt Nam từ 120 – 150 đô la Mỹ/ tấn.

Cách tạm trữ của VFA gây thiệt hại cho nông dân

Hiện nay, VFA được toàn quyền ấn định giá bán gạo xuất khẩu và ấn định cả giá mua lúa tạm trữ là vi phạm luật cạnh tranh. Việc ấn định giá thu mua lúa tạm trữ liên quan đến thu nhập của hằng triệu nông dân, VFA chỉ là hội của những doanh nghiệp mua bán lúa gạo nên không được phép ấn định giá thu mua lúa tạm trữ.

Vụ hè thu năm 2009, VFA mua lúa tạm trữ với giá 3.800 kg ( quy ra giá bán gạo khoảng 333 đô la Mỹ/ tấn) sau đó bán gạo mua từ lúa tạm trữ này với giá từ 480 đến 664 đô la Mỹ/ tấn.

Cả hai vụ đông xuân và hè thu năm 2010, VFA mua lúa tạm trữ với giá khoảng 4.000 đồng/kg (quy ra giá bán gạo khoảng 350 đô la Mỹ/tấn) nhưng bán gạo từ lúa tạm trữ này với giá 471 đô la Mỹ/ tấn (theo số liệu của Hải quan).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới