Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Mỹ muốn tăng kiểm soát Citigroup

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ muốn tăng kiểm soát Citigroup

Cổ phiếu của Citigroup lúc đóng cửa ngày 27-2 giảm 39% còn 1,5 đô la Mỹ/cổ phiếu, thấp nhất trong 18 năm qua – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ cho biết sẽ tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ trong Citigroup từ 8% lên tới 36% trong nỗ lực nhằm ổn định một trong những tổ chức tài chính lớn nhất và cũng đang gặp nhiều rắc rối này.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm Citigroup công bố khoản thua lỗ 27,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008, mức tồi tệ nhất trong lịch sử các tập đoàn kinh tế Mỹ.

Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa Bộ Tài chính Mỹ và Citigroup, Chính phủ Mỹ đồng ý chuyển đổi 25 tỉ đô la Mỹ trong tổng số 45 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu ưu đãi của chính phủ thành cổ phiếu thường. Tuy nhiên, mức chuyển đổi này thực tế phụ thuộc vào khả năng huy động vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và từ các nước của Citigroup.

Như vậy, trong vòng 5 tháng, chính phủ Mỹ đã can thiệp Citigroup tới 3 lần. Trước đó, vào tháng 10 và tháng 11-2008, Citigroup đã nhận 45 tỉ đô la Mỹ và được bảo lãnh 301 tỉ đô la Mỹ tài sản nợ xấu.

Chính phủ Mỹ là cổ đông lớn nhất trong Citigroup, nắm phần lớn cổ phần của tập đoàn bảo  hiểm AIG và nắm cổ phần kiểm soát trong 2 tổ chức tài chính Fannie Mae và Freddie Mac.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới