Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chú trọng phát triển thế mạnh du lịch sinh thái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chú trọng phát triển thế mạnh du lịch sinh thái

Ngọc Hùng thực hiện

Ông Nguyễn Ngọc Minh. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Phát triển du lịch sinh thái miệt vườn được xem là một trong những thế mạnh của ĐBSCL nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng, theo nhận xét của ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Tiền Giang. TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với ông Minh xung quanh vấn đề này.

TBKTSG Online: Theo ông, đâu là thế mạnh về du lịch Tiền Giang?

– Ông Nguyễn Ngọc Minh: Tiền Giang có vị trí địa lý thuận lợi nằm trải dài dọc theo sông Tiền với chiều dài hơn 100km nên có nhiều sông ngòi chằng chịt, đan xen nhau với nhiều cù lao như Tân Phong, Tân Long, Ngũ Hiệp, Thới Sơn, cồn Ngang đã tạo nên những vườn cây ăn trái nổi tiếng như thanh long chợ Gạo, xoài cát Hòa Lộc, cam quýt Cái Bè….

Ngoài ra, Tiền Giang còn có những di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng được du khách trong và ngoài nước biết đến như Ấp Bắc, Rạch Gầm – Xoài Mút, lăng Trương Định, lăng Thủ Khoa Huân, cùng với nhiều làng nghề truyền thống khắp tỉnh.

Đó là những lợi thế giúp Tiền Giang phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái – sông nước miệt vườn gắn liền với làng nghề truyền thống.

Hiện tại, vườn cây ăn trái của tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ cùng với hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Ông có thể cho biết những giải pháp nào để giải quyết tình trạng trên?

– Trong thời gian tới tỉnh sẽ quy hoạch lại các vườn cây ăn trái, để hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái riêng, có như vậy mới có thể cung cấp được sản lượng trái cây lớn cho nhu cầu của thị trường, qua đó phát triển du lịch sinh thái.

Đó là những kế hoạch lâu dài còn hiện tại ngành du lịch Tiền Giang đã có những quy hoạch dựa trên lợi thế so sánh, tập trung vào các dự án phát triển sản phẩm có tính đặc thù riêng biệt của tỉnh.

Cụ thể, chúng tôi đang tiến hành xây dựng tuyến du lịch sinh thái cù lao Thới Sơn với diện tích 1.224 héc ta, nơi có nhiều loại trái cây cho quả quanh năm, có những kênh rạch chằng chịt, cùng với di tích văn hóa, lịch sử như di tích Ấp Bắc, đình Long Hưng, trại rắn Đồng Tâm với mức đầu tư hơn 500 tỉ đồng. Dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Ngoài ra, tuyến du lịch dọc sông Tiền, kết hợp với tham qua khu di tích Rạch Gầm – Xoài Mút hay tuyến du lịch chợ nổi Cái Bè, một điểm văn hóa của Tiền Giang cùng với việc tham quan các làng nghề truyền thống như làng bánh tráng, bánh phồng, kẹo hay đến tham quan những ngôi nhà cổ trên 150 năm tuổi, trong đó, có nhiều ngôi nhà cổ được tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ trùng tu.

Các công ty du lịch thường than phiền rằng các tour du lịch sinh thái đến ĐBSCL ngoài chợ nổi trên sông, vào vườn bẻ trái cây, tát nước bắt cá hay nghe đờn ca tài tử thì các khu du lịch không còn cách nào khác để khách du lịch ở lại lâu hơn. Đó có phải là sự nghèo nàn về các sản phẩm du lịch không, thưa ông?

– Thực tế, chính những điều trên là những đặc điểm nổi bật của ĐBSCL nói riêng, Tiền Giang nói chung. Tuy nhiên, du lịch sinh thái của Tiền Giang thời gian qua vẫn chưa được khai thác hiệu quả vì còn mang nặng tính tự phát. Nếu xét ở một góc độ khác, chính việc tổ chức chưa chuyên nghiệp, kinh doanh theo kiểu cây nhà lá vườn đang là thực trạng mà các điểm du lịch sinh thái của ĐBSCL đang giẫm chân lên nhau.

Nguyên nhân khác khiến du lịch sinh thái chưa thu hút được nhiều khách du lịch là thiếu nguồn nhân lực, chưa đầu tư chuyên sâu. Du khách không chỉ đến thăm một khu du lịch sinh thái mà họ cần phải được biết sự hình thành, những điển tích của nơi tham quan. Do đó, ĐBSCL cần phải có đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp nếu muốn phát triển du lịch sinh thái.

Xin cảm ơn ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới