Chủ Nhật, 4/12/2022, 15:04
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChứng khoán châu Á giảm do Trung Quốc siết thanh khoản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á giảm do Trung Quốc siết thanh khoản

Phúc Minh

Chứng khoán châu Á giảm do Trung Quốc siết thanh khoản
Chứng khoán châu Á giảm do Trung Quốc thắt chặt thanh khoản. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương ngày 24-10 giảm do ngân hàng trung ương Trung Quốc thắt chặt thanh khoản vì lo ngại tăng trưởng tín dụng rủi ro.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 24-10, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,1%.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 0,86%, xuống còn 2.164,32 điểm – mức thấp nhất trong 1 tháng qua.

Ngày 24-10, ngân hàng trung ương Trung Quốc lần thứ 3 liên tiếp thực hiện hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) trên thị trường mở, dấu hiệu cho thấy cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc lần nữa siết chặt thanh khoản do lo ngại tăng trưởng tín dụng rủi ro.

Hợp đồng mua lại đảo ngược được thực hiện khi ngân hàng trung ương cần giảm khối lượng tiền tệ giao dịch. Bản chất là giao dịch đi vay và cho vay có kỳ hạn. Các thành viên sở hữu chứng khoán ở thời điểm nhất định có thể thiếu tiền để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, có thể được hỗ trợ vốn ngay lập tức nếu thoả thuận bán một lượng chứng khoán cho thành viên khác đang có sẵn tiền và cam kết mua lại lượng chứng khoán đó sau khoảng thời gian nhất định với giá cao hơn giá bán ban đầu. Người mua chứng khoán sau đó bán lại gọi đây là hợp đồng mua lại đảo ngược. Trên thế giới các hợp đồng repo gần như thay thế các khoản cho vay của ngân hàng trung ương. Các thành viên trên thị trường tiền tệ sử dụng các hợp đồng mua lại trong quan hệ vay mượn nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới