Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Tân Việt và các tổ chức phát hành lên phương án thanh toán trái phiếu

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và các tổ chức phát hành sẽ tổ chức họp trực tiếp hoặc trực tuyến với các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu theo từng lô, để thông báo cụ thể về từng phương án.

TVSI chiếm thị phần lớn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: LÊ VŨ.

Đây là nội dung mới được phát đi trong thông cáo gửi các nhà đầu tư của Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) tối ngày 9-10, liên quan đến hoạt động kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp tại công ty này.

Thông báo của TVSI cho biết đơn vị này đang làm việc với các tổ chức phát hành về việc thanh toán và bán lại trước ngày đáo hạn. “Các tổ chức phát hành đều đảm bảo thanh toán coupon và gốc, đồng thời lên phương án để đáp ứng nhu cầu bán trước ngày đáo hạn”, văn bản của TVSI có đoạn.

Về phương án cụ thể, TVSI và các tổ chức phát hành sẽ tổ chức họp trực tiếp hoặc trực tuyến với các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu theo từng lô, để thông báo cụ thể về từng phương án.

Bên cạnh đó, TVSI còn thông báo sẽ tạm thời dừng nhận chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp cho TVSI đối với kênh bán trái phiếu trực tiếp kể từ ngày 10-10.

Nguyên nhân được TVSI nêu lên là do tình hình diễn biến không thuận lợi trên thị trường chứng khoán và những thông tin không tích cực về thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

“TVSI luôn nỗ lực và có các giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư”, văn bản có đoạn.

Việc thanh toán trái phiếu đang là điểm nóng trên thị trường khi nhiều nhà đầu tư muốn trả lại trái phiếu. Đây cũng là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo với đại diện Ngân hàng SCB và Ngân hàng Nhà nước vào chiều ngày 8-10.

Theo ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, tiền gửi người dân được đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp khi rút tiền. Còn với nhà đầu tư trái phiếu thì trách nhiệm trả tiền là của công ty phát hành trái phiếu.

Liên quan đến TVSI, công ty này thông báo bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Cường, thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TVSI, thay cho ông Nguyễn Tiến Thành đã qua đời, kể từ ngày 7-10.

TVSI thành lập năm 2006, vốn điều lệ năm 2021 là 2.639 tỉ đồng. Theo lời giới thiệu, TVSI vào nhóm 5 công ty hàng đầu (Top 5) về thị phần môi giới trái phiếu bán niên năm 2021.

Hồi tháng 3, SCB đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Quản lý quỹ Tân Việt (TVFM) trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ sản phẩm, đồng thời cũng hợp tác với TVSI bán chéo sản phẩm truyền thống, như các loại chứng chỉ quỹ, sản phẩm ủy thác đầu tư,…

Theo thông báo vào sáng ngày 8-10, căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra ngày 7-10 đã quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và 3 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới