Chủ Nhật, 26/03/2023, 03:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán thế giới lại rớt mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thế giới lại rớt mạnh

Bảng thể hiện chỉ số Dow Jones tại sàn New York ngày 15-10 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Những số liệu bi quan về kinh tế Mỹ được đưa ra trong ngày thứ Tư, 15-10, đã kéo thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống, dẫn đầu là chỉ số Dow Jones mất đến 733 điểm, xóa sạch hy vọng rằng cơn chấn động làm rung chuyển Phố Wall suốt một tháng vừa rồi đã qua.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư chứng kiến nhà đầu tư ồ ạt bán ra sau khi Bộ Thương mại công bố doanh số bán lẻ giảm 1,2% trong tháng 9, mức lớn nhất trong 3 năm qua và bản báo cáo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy người Mỹ đang giảm chi tiêu trong khi sản xuất trì trệ trên cả nước.

Chỉ số Dow tăng tốc mất điểm vào cuối giờ giao dịch và chốt phiên giảm 733,08 điểm, tức 7,87%, còn 8.577,91 điểm. Đây là mức rớt điểm lớn thứ hai sau con số kỷ lục 778 của ngày 29-9.

Các chỉ số lớn khác cũng theo đà trượt. Standard & Poor’s 500 mất 9,03%, Nasdaq giảm 8,47%, xuống đến mức điểm của giai đoạn giữa năm 2003.

Chỉ có khoảng 350 mã cổ phiếu tăng giá trên sàn chứng khoán New York trong khi 2.800 mã giảm giá. Chứng khoán Mỹ mất thêm 1,1 nghìn tỉ đô la giá trị thị trường trong ngày thứ Tư.

Tại châu Âu, FTSE 100 của Anh mất 7,08%, chỉ số DAX của Đức giảm 6,49% và CAC-40 của Pháp rớt thêm 6,82%.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lại rớt gần 5% sau khi đã tăng đến hơn 13% hai phiên trước. Các thị trường ở Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore đều đi xuống.

Chỉ số chính của Nhật vào phiên ngày thứ Năm đã rớt mạnh hơn 10%.

Đầu tuần này, khi các chính phủ khắp thế giới công bố kế hoạch dành ra hàng nghìn tỉ đô la Mỹ để vực dậy khối ngân hàng, thị trường đã có vẻ khởi sắc nhưng chỉ được một ngày.

Bộ trưởng Tài chính, Henry Paulson, và Chủ tịch Fed, Ben Bernanke, tỏ ra tin tưởng rằng những nỗ lực của chính phủ nhằm bình ổn tài chính và khuyến khích các ngân hàng nới rộng cho vay cuối cùng sẽ hỗ trợ nền kinh tế nhưng cần có thời gian.

Lãnh đạo của 8 nền kinh tế hàng đầu thế giới, G8, cho biết có thể gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu vào tháng tới để bàn giải pháp đẩy lùi khủng hoảng kinh tế. Nhóm này bao gồm Mỹ, Nhật, Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nga.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới