Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tiếp tục bị bán tháo giữa ‘bão’ tin xấu và tin đồn

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ số VN-Index kéo dài mạch giảm điểm mạnh mẽ trước kỳ nghỉ lễ, trong bối cảnh hàng loạt tin xấu cũng như tin đồn lan truyền trên thị trường.

Phiên giao dịch ngày 8-4, thị trường chứng khoán tiếp tục “đỏ” với mức giảm ngày càng mạnh hơn về cuối phiên. Thị trường có thời điểm hồi phục nhưng sức cầu không đủ mạnh, kéo theo đà bán tháo cuối phiên khiến chỉ số VN-Index lao dốc .

Thống kê chung trong phiên có đến 767 mã giảm và 288 mã tăng. Lực mua nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm đáng kể, khi có đến 24/30 mã cổ phiếu giảm, 5 mã tăng và 1 mã cổ phiếu dừng ở mức tham chiếu.

Kết phiên, chỉ số VN-Index mất 20,35 điểm, tương ứng giảm 1,35%, về mức 1.482 điểm. Giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 27.936 tỉ đồng, giảm 13,1% so với phiên liền trước.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh trong ngày hôm nay. Nguồn: VNDirect.

Báo cáo cuối ngày của Fiintrade cho biết dòng tiền hôm nay tăng vào nhóm bất động sản, thực phẩm và đồ uống, xây dựng và vật liệu, đồng thời giảm vào nhóm ngân hàng, hóa chất, bán lẻ. Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản được xem là điểm sáng, khi nỗ lực tăng giá đầu phiên sáng và giảm giá ít nhất trong các nhóm ngành trong phiên ngày hôm nay.

Tuy nhiên, nhóm này cũng có sự phân hóa mạnh, khi đà tăng được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC, VHM và NVL. Riêng VIC, lực mua cao giúp giá cổ phiếu đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày, thanh khoản tăng 57% so với phiên liền trước.

Mặt khác, hầu hết các nhóm cổ phiếu còn lại đều bị bán mạnh ngày hôm nay. Mã cổ phiếu FLC và ROS giảm sàn, trong khi các mã còn lại trong “họ FLC” cũng giảm mạnh. Trong suốt tuần qua, nhóm cổ phiếu liên quan đến tin đồn về Tập đoàn Gelex cũng giảm mạnh, bao gồm các mã cổ phiếu GEX, VGC, VIX.

Nhìn chung, trong ngày hôm nay, các tin tức tiêu cực và cả tin đồn tiếp tục “càn quét” thị trường. Sau sự kiện Tân Hoàng Minh, việc Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động phát hành trái phiếu, hay cơ quan điều tra yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về vụ việc “thao túng thị trường” của ông Trịnh Văn Quyết, đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường.

Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index đã “rơi” 34 điểm sau hai phiên tăng đan xen với ba phiên giảm, tương đương giảm 2,27%.

Trong tuần, thông tin về Tân Hoàng Minh xuất hiện từ hồi đầu tuần đã kéo theo lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu bất động sản. Sau đó, thị trường được hỗ trợ một phiên bởi nhóm ngân hàng, nhưng sau đó giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần.

Theo các chuyên gia, thị trường đang trong vùng đi ngang bởi các thông tin đồn đoán trên thị trường, trong đó có không ít là tin đồn, tin chưa được xác thực. Các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt cũng chưa vội tham gia khiến thanh khoản không cao, thị trường thiếu vắng sức cầu.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Mirae Asset, điểm tích cực hiện nay là chỉ số VN-Index vẫn giữ được mốc quan trọng là 1.470, dù chịu áp lực lớn từ tin tức. Theo đó, xu hướng ngắn hạn của chỉ số đã rơi vào trạng thái giảm điểm, nhưng xu hướng trung hạn vẫn đang ở mức đi ngang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới