Thứ Tư, 7/12/2022, 22:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChuột xào rau răm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuột xào rau răm

Hoàng Thám

(TBKTSG Online) – Vào mùa nước nổi, chuột ở đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều, nhất là ở miệt Đồng Tháp, Long An và vùng tây sông Hậu  Có nhiều loại chuột như chuột cơm  to bằng cườm tay trở lại mình nâu, ức trắng, thịt thơm, mềm, ăn lúa; chuột dừa thường sống ở trên đọt dừa, khoét trái, ăn cơm dừa, giống như chuột cơm; chuột cống nhum, mình to bằng bắp tay, lông đen, thịt dẻ, ngọt, ăn lúa và khoai củ.

Chuột xào rau răm
Chuột xào rau răm. Ảnh: Hoàng Thám

Bạn có thể đi săn bằng cách đào hang ở những bờ giồng cao ngoài ruộng, hoặc dùng chó “ruồng”, càn quét ở những bụi cỏ, lúa hoang, hay dùng lưới bao rồi “dậm” cho chúng bị gom vào một chỗ. Cũng có thể dùng các loại bẫy, rọ nhử mồi bắt chuột.

Làm thịt chuột cũng đơn giản. Người ta đập đầu cho nó chết, xong dùng nước sôi cạo sạch (có nơi người ta thui), móc ruột bỏ, chừa gan, tim, cắt bỏ đầu, rồi  chặt ra từng miếng nhỏ cỡ hai ba ngón tay, tuỳ theo chuột lớn nhỏ. Kế đến, ướp gia vị, tiêu, tỏi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon cho thơm. Rau răm một nạm, lặt sạch, cắt gọn  để sẵn. Ở đồng bằng sông Cửu Long, rau răm rất dễ trồng ven mương, bờ vườn đất cao vừa phải.

Chảo bắc lên nóng, để chừng muỗng canh mỡ heo, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho thịt  chuột vào xào. Khi nào thấy thịt chuột hơi tái màu, cho rau răm vào xào tiếp; khi  thấy rau răm chín dốt, hơi úa màu, ta bắc chảo xuống, xúc thịt ra dĩa và rắc  tiêu lên. Chuột xào rau răm chấm với nước tương dầm ớt hiểm xanh mới đúng điệu và thật tuyệt vời!

Thế là chúng ta đã có một món ăn độc đáo, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Đây là món nhậu mà những tay sành điệu rất thích. Các bạn có thể đến các nhà hàng đặc sản ở Cần Thơ hoặc huyện Vị Thanh, Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang)… để thưởng thức món ăn dân dã ngon, lạ và giá cả cũng  rất bình dân nầy. Không chỉ hạp với dân nhậu, món chuột đồng xào rau răm có thể ăn hết nồi cơm lúc nào không hay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới