Thứ Tư, 28/09/2022, 11:38
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyển dữ liệu cổ phiếu ROS từ HOSE xuống UpCoM

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết đã chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký của hơn 567,5 triệu cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros từ thị trường HOSE sang thị trường UpCoM từ ngày 30-8.

Việc chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ý của cổ phiếu ROS được VSD thực hiện sau khi cổ phiếu này bị hủy niêm yết tại HOSE theo Quyết định số 579/QĐ-SGDHCM ngày 25-8-2022 của của Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Cổ phiếu ROS của FLC Faros được chuyển sang sàn UpCoM sau khi liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên sàn HOSE. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Trước đó, ROS bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán từ ngày 12-8 vì vi phạm quy định công bố thông tin (CBTT) sau khi bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Đến ngày 25-8, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) ra quyết định hủy niêm yết bắt buộc với cổ phiếu ROS kể từ ngày 5-9-2022 do Công ty vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ CBTT theo quy định. Cụ thể, doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính (BCTC) soát xét bán niên 2022, BCTC kiểm toán 2021, báo cáo thường niên 2021, BCTC quý 1 và 2-2022. Ngoài ra, doanh nghiệp chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022 dù đã quá hạn, chưa đủ số lượng thành viên HĐQT tối thiểu, và chưa bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh việc vi phạm các quy định về công bố thông tin, ông Trịnh Văn Quyết và các cựu lãnh đạo ROS bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an khởi tố bổ sung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, ông Trịnh Văn Quyết, bà Trịnh Thị Minh Huế, bà Trịnh Thị Thúy Nga, bà Hương Trần Kiều Dung có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể, từ năm 2014-2016, các cá nhân này đã làm thủ tục tăng khống vốn điều lệ của doanh nghiệp từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phiếu ROS. Và khi 430 triệu cổ phiếu ROS được niêm yết trên sàn chứng khoán, các cá nhân này đã bán để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Về phía Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cơ quan này cho biết hành vi tăng khống vốn điều lệ xảy ra tại FLC Faros trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán là hành bị cấm, được quy định tại khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.

Theo quy định pháp luật, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của các doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi lên niêm yết trên sàn thực hiện theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp, thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới