Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

CNTT xanh – Tiết kiệm và cứu môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CNTT xanh – Tiết kiệm và cứu môi trường

(minh họa)

(TBVTSG) – Từ xe hơi cho đến tòa nhà, “xanh” đang trở thành xu hướng thịnh hành hiện nay – và công nghệ thông tin (CNTT) không phải là ngoại lệ. Máy tính thân thiện với sinh thái hứa hẹn giúp các công ty không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn cứu cả môi trường.

Tạp chí Computerworld đã xác định 12 công ty đi đầu trong xu hướng CNTT xanh. Tập hợp kinh nghiệm của 12 công ty này không chỉ là câu chuyện về xu hướng xanh trong công nghệ mà còn là bài học về cách ứng dụng công nghệ xanh và khả năng tận dụng những gì doanh nghiệp đang có.

1. Highmark Inc. (www.highmark.com): Công ty này chi khoảng 45.000 đô-la Mỹ mỗi tháng cho việc sử dụng điện tại trung tâm dữ liệu cũ, một cơ sở có diện tích 2.160 m2 ở Camp Hill, bang Pennsylvania, Mỹ. Trung tâm dữ liệu mới của công ty được xây hoàn toàn từ vật liệu tái sinh, lớn gấp ba lần cơ sở cũ nhưng chi phí cho điện vẫn không thay đổi – vẫn là 45.000 đô-la Mỹ/tháng.

Nhờ vào một loạt công nghệ tiết kiệm năng lượng, như ảo hóa máy chủ và thực hiện tiến trình làm mát thiết bị, làm nguội bằng không khí thế hệ mới, công ty bảo hiểm y tế này không chỉ giảm chi phí sử dụng năng lượng mà còn mở rộng hoạt động kể từ khi xây trung tâm dữ liệu mới năm 2005.

Highmark bắt đầu ảo hóa máy chủ vào năm ngoái, thay thế 100 máy chủ bằng máy ảo. Ngoài ra, công ty cũng có phương pháp để giải quyết thách thức của việc làm lạnh trong trung tâm dữ liệu, nơi không khí được tái lưu chuyển để hạ nhiệt thiết bị.

Một tính năng tiết kiệm năng lượng độc đáo khác là một bồn nước 100.000 gallon ở bên dưới tòa nhà trung tâm dữ liệu. Bồn nước này để thu nước mưa từ mái nhà và nước này được dùng để làm nguội trung tâm dữ liệu. Highmark hiện đang đặt mục tiêu giảm lượng điện sử dụng ở khắp công ty. Riêng với bộ phận CNTT, mục tiêu cắt giảm năm nay là 5%.

2. Discovery Communications LLC (www.discovery.com) Đối với Discovery Communications LLC, tiết kiệm năng lượng trong CNTT không chỉ là chuyện tiết kiệm tiền mà còn là giữ vững một thương hiệu được biết đến bởi sứ mệnh cứu trái đất (kênh truyền hình Discovery Channel là một bộ phận của công ty này).

Công ty thường xuyên kiểm tra máy chủ, thiết bị lưu trữ và mạng để bảo đảm rằng mọi thứ được sử dụng đầy đủ và có hiệu quả, kết hợp việc lưu trữ vào một nơi chia sẻ nhờ vào công nghệ Flex Vol của hãng Network Appliance Inc. và dùng phần mềm ảo hóa của VMWare Inc. để giảm số lượng máy chủ từ 850 xuống còn 535 máy.

Ngoài việc thiết kế để tối ưu hóa dòng lưu thông của không khí và lắp đặt các thiết bị làm lạnh có hiệu quả, công ty còn tiết kiệm năng lượng bằng cách tăng nhiệt độ lên mức hợp lý bên trong các trung tâm dữ liệu. Discovery cho biết họ đã tiết kiệm được 20% năng lượng kể từ khi ứng dụng các phương pháp nói trên. Từ năm 2004, Discovery khuyến khích nhân viên giao tiếp và hội họp từ xa để tiết kiệm.

3. First National of Nebraska Inc. (www.fnni.com) Công ty dịch vụ tài chính này có bước đi táo bạo vào năm 1999, khi trở thành công ty đầu tiên xây dựng trung tâm dữ liệu dùng công nghệ pin nhiên liệu. Ngày nay, hệ thống này cung cấp khoảng 340 kilowatt điện cho trung tâm. Dù điện từ pin nhiên liệu có chi phí đắt hơn điện thông thường, nhưng khả năng cung cấp điện liên tục của công nghệ này cho phép công ty không cần xây trung tâm sao lưu dữ liệu và điều này giúp họ tiết kiệm từ 75-100 triệu đô-la Mỹ.

4. Perkins+Will (www.perkinswill.com) Mỗi văn phòng của công ty thiết kế Perkins + Will hiện có một “nhóm xanh”, còn công ty có một kế hoạch Hoạt động Xanh cho sáu lĩnh vực : đi lại, sử dụng nước trong văn phòng, sử dụng năng lượng trong văn phòng, đồ dùng văn phòng, chất lượng không khí trong nhà, sửa chữa và xây dựng mới văn phòng. Mặc dù những sáng kiến CNTT xanh đóng vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực, nhưng chúng đều được tập trung vào việc sử dụng năng lượng trong văn phòng. 

5. Snohomish Public Utility District (www.snopud.com) Đối mặt với nguy cơ không đáp ứng đủ điện do nhu cầu tăng cao ở hạt Snohomish thuộc bang Washington (Mỹ), công ty điện Snohomish Public Utility District (PUD) đã tiến hành một loạt sáng kiến nhằm tiết kiệm điện trong vòng 18 tháng qua. Chẳng hạn như họ đã sử dụng một công cụ nguồn mở gọi là EZ GPO để tắt hơn 1.000 máy tính để bàn mỗi khi không dùng đến, hay sử dụng những phần mềm được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phát triển. Sắp tới, công ty này dự định giảm bớt số lượng máy chủ. Đặc biệt, các quan chức Snohomish PUD cũng nhấn mạnh đến việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện của người dân bằng cách tiếp cận các trường học và doanh nghiệp trong khu vực để trao đổi với họ về các giải pháp.

6. World Wildlife Fund (WWF) (www.worldwildlife.org) Tại tổ chức bảo vệ môi trường này, việc ứng dụng công nghệ “xanh” đã được chú ý từ lâu trước khi những dự báo về tình trạng trái đất ấm dần được quan tâm như hiện nay. Tại trung tâm dữ liệu của mình, WWF đang kết hợp những công nghệ tiết kiệm năng lượng để đạt được hai mục đích chính là trở nên “xanh” hơn và tiết kiệm chi phí.

Website của tổ chức WWF.

Tổ chức này sử dụng phần mềm ảo hóa VMware cùng các máy chủ phiến (blade server) để giảm tiêu thụ năng lượng và nhu cầu điều hòa không khí. Ngoài ra, tổ chức còn khuyến khích việc sử dụng hệ thống hội họp từ xa, các hệ thống cộng tác web như SharePoint, WebEx và Citrix MetaFrame XPA. Tổ chức cũng mua thiết bị máy tính tiết kiệm năng lượng, đồng thời yêu cầu nhân viên quan tâm đến việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng các máy tính, máy in.

WWF đã hợp tác với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực CNTT, như Dell, Intel, Hewlett-Packard, IBM, Microsoft… để tiến hành Sáng kiến máy tính bảo vệ khí hậu, khuyến khích việc thiết kế loại máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay tiết kiệm năng lượng.

7. Austin Energy (www.austinenergy.com) Trong sáu năm liên tiếp, công ty điện Austin Energy đứng đầu danh sách nhà cung cấp công nghệ xanh, bao gồm năng lượng mặt trời và gió, tại Mỹ.  Công ty này cho biết đã tiết kiệm được lượng năng lượng tương đương với sản lượng điện của một nhà máy điện 660 megawatt kể từ năm 1985, thời điểm công ty tiến hành một loạt chương trình bảo toàn năng lượng và sử dụng các nguồn tài nguyên tái sinh.

Mục tiêu quan trọng nhất của các sáng kiến tiết kiệm năng lượng của công ty là giảm bớt sự phụ thuộc vào điện, từ đó hạ thấp lượng khí thải carbon dioxide. Để đạt được mục tiêu này, công ty có kế hoạch sử dụng những công nghệ như thiết bị giám sát và kiểm soát thông minh việc sử dụng điện tại các cơ sở của khách hàng. Công ty cũng dự định ứng dụng công nghệ máy chủ và lưu trữ mới, như CPU đa nhân, ảo hóa, kỹ thuật nén… tại trung tâm dữ liệu của mình.

8. WellPoint Inc. (www.wellpoint.com) Các sáng kiến xanh của WellPoint, một công ty phúc lợi y tế tại thành phố Indianapolis thuộc bang Indiana (Mỹ), tập trung vào ba chiến lược chính. Trước hết là những cải tiến nhỏ được tiến hành liên tục, như tăng cường tái sinh vật liệu, chuyển sang dùng giấy xanh và những thứ đại loại như thế. Thứ hai là những sáng kiến lớn được tiến hành một lần như thay thế trung tâm dữ liệu của công ty. Thứ ba là tìm kiếm đối tác đặc biệt, như việc WellPoint kết hợp với IBM để ứng dụng những phương pháp và công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Một trong những sáng kiến CNTT xanh thành công của công ty là dùng hội thảo từ xa để thay cho các chuyến đi lại. Theo ước tính, nhân viên công ty sẽ họp từ xa tổng cộng trong hơn 25.000 giờ đồng hồ trong năm nay, tránh được việc thải 4.500 tấn khí carbon dioxide từ xe hơi và máy bay. Công ty cũng quyết định loại bỏ 900 máy tính cũ kém hiệu quả thông qua việc hợp nhất máy chủ, và thay thế hầu hết màn hình CRT bằng màn hình LCD tiết kiệm năng lượng hơn.

9. Ryder System Inc. (www.ryder.com) Các chuyên gia cho rằng những nỗ lực tiết kiệm năng lượng có hiệu quả nhất khi “đạo đức môi trường” trở thành một phần của văn hóa công ty. Điều này được thể hiện rõ tại công ty Ryder System Inc., một công ty cung cấp giải pháp vận chuyển và logistics, ở bang Miami (Mỹ). Công ty này lập biểu đồ của mỗi kilowatt điện sử dụng trên mỗi foot vuông (= 0,09 m2) tại công ty và viết báo cáo để xác định những điều bất thường.

Quan trọng nhất là Ryder đã tiết kiệm được lượng xăng do 160.000 phương tiện giao thông của họ sử dụng bằng cách làm việc với hãng Freightliner để làm các xe tải tiết kiệm xăng hơn. Riêng bộ phận CNTT của công ty trong năm 2007 đã giảm được 15% năng lượng tiêu thụ so với năm trước đó. Phần lớn đến từ nỗ lực hợp nhất và ảo hóa máy chủ. Ngoài ra, bộ phận này cũng cho phép 60 trong 380 nhân viên làm việc từ xa, giúp công ty tiết kiệm năng lượng và giảm bớt lượng xe hơi trên các con đường cao tốc ở Miami.

10. Marriott International Inc. (www.marriott.com) Những nỗ lực giảm bớt việc tiêu thụ của bộ phận CNTT tại tập đoàn khách sạn này trong vài năm qua rất đáng ghi nhận. Phần mềm ảo hóa từ những công ty như VMware Inc. đã giúp tập đoàn giảm được 1/3 số lượng máy chủ trong ba năm qua. Cũng trong thời gian này, những công nghệ ảo hóa lưu trữ đã giúp giảm bớt hơn 50% chi phí năng lượng lưu trữ. Marriott cũng thay hơn 5.000 máy tính để bàn bằng những máy tính client mỏng, giúp giảm 50% lượng điện tiêu thụ của mỗi thiết bị.

Giao diện website của Mosanto.

Tuy nhiên, có lẽ điều tuyệt nhất mà Marriott đang làm là xây một trung tâm dữ liệu ở độ sâu khoảng 92 mét so với mặt đất tại nơi từng là một mỏ than ở bang Pennsylvania. Nhiệt độ khoảng 11,6 độ C ở đó được cho là sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu thụ của trung tâm.

11. Monsanto Co. (www.monsanto.com) Trung tâm dữ liệu mới trị giá 21 triệu đô-la Mỹ ở thành phố Creve Coeur, bang Missouri, thể hiện nỗ lực của tập đoàn nông nghiệp này trong việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ của bộ phận CNTT. Trung tâm được thiết kế để thúc đẩy các luồng khí và loại bỏ nhu cầu dùng điện để làm mát các thiết bị.

Ngoài ra, màn hình thủy tinh ở phía trước tòa nhà có thể hấp thụ 60% ánh sáng mặt trời, từ đó làm giảm nhu cầu về các hệ thống làm mát bên trong. Trong ba năm qua, Monsanto đã giảm bớt 334 máy chủ, và hiện chỉ chạy khoảng 16 máy, giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng và làm mát.

12. Wachovia Corp. (www.wachovia.com) Công ty dịch vụ tài chính Wachovia Corp Inc. đã cam kết giảm 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2010. Cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu này, theo ban giám đốc công ty, là giảm bớt việc tiêu thụ năng lượng. Năm 2004, công ty ở bang North Carolina (Mỹ) này đã đề ra một “câu thần chú” mới cho việc triển khai công nghệ: loại bỏ từ hai thứ trở lên và thay chúng bằng một thứ.

Kế hoạch tiết kiệm năng lượng bắt đầu từ việc dùng phần mềm phân bổ tài nguyên GridServer của hãng DataSynapse Inc., rồi mở rộng sang các dịch vụ dựa trên SOA cho việc lập báo cáo, biến đổi dữ liệu, ứng dụng nhắn tin…

MINH HUY (theo Computerworld)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới