Chủ Nhật, 25/09/2022, 22:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cổ phiếu ngân hàng bật tăng giúp VN-Index hồi phục

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau phiên phục hồi mạnh vào cuối phiên chiều ngày hôm qua, chỉ số VN-Index hôm nay vẫn duy trì tăng điểm, nhờ đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thị trường mở cửa đầu phiên sáng ngày 30-8 với tâm lý rất tích cực. Đà tăng được duy trì trong buổi sáng với lực cầu mạnh và đồng đều trên toàn thị trường, dù thanh khoản thấp hơn đáng kể so với phiên giao dịch hôm qua.

Cuối phiên sáng, VN-Index giữ mức tăng hơn 10 điểm, gần tương đương với mức giảm trong ngày hôm qua, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,81 điểm.

Tuy nhiên, đến phiên chiều thì lực bán đã tăng mạnh lên, cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành nghề khác nhau quay đầu giảm, thậm chí còn giảm mạnh. Nếu như đầu phiên có gần 75% cổ phiếu tăng giá trên sàn HOSE thì đến cuối phiên tỷ lệ này chỉ còn hơn 43%.

Nguồn: Vietstock

Chẳng hạn như nhóm cổ phiếu chứng khoán, dù có tin tích cực về việc triển khai giao dịch lô lẻ cũng như giảm thời gian giao dịch và thanh toán, nhưng cũng đã quay đầu giảm mạnh. Có đến 19 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó nhiều mã giảm mạnh trên 2%. Tương tự, cổ phiếu bất động sản cũng giảm mạnh vào phiên chiều.

Trong bối cảnh áp lực bán tăng mạnh, các cổ phiếu ngân hàng lại trở thành bệ đỡ quan trọng cho chỉ số VN-Index nhờ đặc điểm vốn hoá lớn. Theo đó, cổ phiếu VCB tăng mạnh 4,2%, đóng góp đến 4,3 điểm tăng vào đà tăng của chỉ số chính thị trường. Tương tự, các cổ phiếu như CTG, MBB, VPB, TPB, BID cũng tăng điểm tích cực, nhưng cũng có một vài cổ phiếu ngân hàng ghi nhận giảm.

Theo một chuyên gia chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện có diễn biến khá tích cực, khi đang chờ thông tin của việc nới hạn mức tín dụng, được lãnh đạo ngân hàng nhà nước trước đó cho biết sẽ công bố trong tuần này.

Một nhóm ngành khác nổi trội ltrong phiên giao dịch hôm nay là cao su. Cổ phiếu GVR tăng trần từ rất sớm và đóng cửa giữ nguyên mức tăng, tương tự PHR hay DPR cũng có mức tăng lớn hơn 3,7%.

Kết phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 8,6 điểm, tương ứng 0,68% so với phiên trước, lên mức 1.279 điểm, trong khi đó chỉ số UPCoM-Index tăng 0,9% còn chỉ số HNX-Index thì lại giảm 0,57%.

Đáng chú ý là thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE sụt giảm hơn 41% so với phiên trước đó, chỉ đạt hơn 473 triệu đơn vị, tương ứng đạt giá trị với hơn 12.213 tỉ đồng, mức thấp nhất trong hơn 2 tuần qua.

Theo Công ty chứng khoán BSC, độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/19 ngành tăng điểm và nhóm Ngân hàng đóng vai trò trụ đỡ trong phiên hôm nay. Thị trường hôm nay dù tăng điểm nhưng tâm lý vẫn còn lưỡng lự trước ngưỡng kháng cự quanh vùng 1.290.

Còn theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, mặc dù tăng điểm nhưng thanh khoản giảm mạnh khiến cho điểm số kỹ thuật của chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì ở mức tiêu cực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới