Thứ Hai, 30/01/2023, 22:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Còn lỗ hổng trong việc cấp giấy phép kinh doanh, sẽ còn bãi xe tự phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn lỗ hổng trong việc cấp giấy phép kinh doanh, sẽ còn bãi xe tự phát

Lê Anh

(KTSG Online) – Do có “lỗ hổng” trong việc cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp kinh doanh bến bãi đậu xe nên nhiều bãi xe tự phát đã "mọc lên" còn cơ quan chức năng không xử lý được, theo Sở Giao thông vận tải (GTVT)TPHCM. Trong tháng 4, Sở GTVT sẽ rà soát lại các lỗ hổng pháp lý này và có các kiến nghị có liên quan. 

Còn lỗ hổng trong việc cấp giấy phép kinh doanh, sẽ còn bãi xe tự phát
Tình trạng đón trả khách tại các bãi xe dù ở trung tâm TPHCM vẫn diễn ra bất chấp sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Ảnh: Thành Hoa..

Ngày 2-4, Sở GTVT TPHCM đã họp bàn với các cơ quan chức năng để xử lý nạn “bến cóc, xe dù” đã tồn tại nhiều năm nay ở TPHCM.

Tại cuộc họp, nói về nguyên nhân khiến tình trạng xe dù, bến cóc tại TPHCM vẫn diễn ra nhiều năm, ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết hiện nay quy định thành lập doanh nghiệp kinh doanh bến bãi khác với điều kiện thành lập bến bãi.

Để mở công ty kinh doanh bến bãi vận tải, doanh nghiệp sẽ xin giấy phép thành lập ở Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khi xét thấy hồ sơ đủ điều kiện, sở này sẽ cấp giấy phép thành lập, nhưng còn địa điểm cụ thể để đặt bãi xe ra sao, ở đâu thì trong giấy phép đó không có quy định.

"Bãi đậu xe không nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện, dẫn tới có lỗ hổng. Từ lỗ hổng này, nhiều doanh nghiệp dùng bãi đậu xe để làm việc khác như đón trả khách là sai”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, do hoạt động bên trong bãi xe nên Thanh tra của Sở GTVT không đủ thẩm quyền kiểm tra mà chỉ được phép kiểm tra bên ngoài và chủ yếu xử phạt vi phạm theo Nghị định 10 và Thông tư 12 như dừng xe kiểm tra các lỗi vi phạm không có hợp đồng, thiếu bình chữa cháy, dụng cụ thoát hiểm….

Vị Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho rằng, muốn giải quyết dứt điểm tình trạng xe dù bến cóc thì chỉ có cách tước giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, để đủ thẩm quyền tước giấy phép thì cần chuyển danh mục kinh doanh bãi xe thành danh mục kinh doanh có điều kiện.

“Trong tháng 4 này, Sở GTVT sẽ làm việc với các sở ban ngành, địa phương để rà lại pháp lý về lỗ hổng quy định. Đồng thời, kiến nghị đưa loại hình bãi giữ xe vào danh mục kinh doanh có điều kiện”, ông Hưng cho biết.

Mời xem thêm:

Bãi giữ xe: để tự phát hay khuyến khích doanh nghiệp làm?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới