Thứ Bảy, 13/08/2022, 08:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cuối năm cá tra tăng giá, nông dân bắt đầu có lãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuối năm cá tra tăng giá, nông dân bắt đầu có lãi

Thành Công

(TBKTSG Online) – Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu được các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu mua với giá 23.000 – 23.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với tuần trước. Với giá bán cá hiện nay, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân nuôi cá tra đã có lãi 150 – 450 triệu đồng/héc ta.

Cuối năm cá tra tăng giá, nông dân bắt đầu có lãi
Giá cá tra đã tăng trở lại đảm bảo người nuôi có lãi nhưng hoạt động nuôi cá tra hầu như chỉ còn diễn ra tại vùng nuôi của doanh nghiệp – Ảnh: Thành Công

                                                 

Ông Nguyễn Văn Đời, nông dân nuôi cá tra ở ấp Tân An, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, sau thời gian dài nằm ở mức dưới giá thành sản xuất, tuần qua giá cá tra đã tăng thêm 1.000 đồng/kg giúp nông dân nuôi cá vượt qua ngưỡng thua lỗ, bắt đầu có lời.

Hiện nay, cá tra đủ tiêu chuẩn xuất khẩu loại I (thịt trắng, trong lượng 700 – 850 gam/con) được các doanh nghiệp mua tại ao với giá 23.000 – 23.500 đồng/kg (thời gian trả tiền sau 1 tháng bắt cá), cá tra chất lượng xấu hơn được  mua với giá thấp hơn 500 – 1.000 đồng/kg.

Theo nhiều nông dân nuôi cá tra ở huyện Cai Lậy, đây là mức giá cá tra cao nhất từ đầu năm đến nay được thương lái thu mua ở địa phương. Trước đây gần 2 tháng, có một số thông tin giá cá tra ở một số địa phương  các tỉnh lân cận Tiền Giang đã vượt lên mức 24.000 – 24.500 đồng/kg. Tuy nhiên, gần như chưa có hộ nuôi nào bán được với giá đó mà bán phổ biến ở mức 21.000 – 22.000 đồng/kg.

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện nay, giá thành nuôi cá tra bao gồm các chi phí con giống, thức ăn, hóa chất, thuốc thú y, nhân công,… dao động từ 22.000 – 23.000 (tùy kỹ thuật nuôi), sau khi trừ chi phí nông dân nuôi cá tra còn lãi 500 – 1.500 đồng/kg. Bình quân mỗi héc ta nuôi cá tra ở địa phương này đạt năng suất khoảng 300 tấn/héc ta, do vậy nếu nông dân thu hoạch cá thời điểm này có thể có lợi nhuận 150 – 450 triệu đồng/héc ta.

Dù giá cá đã tăng trở lại nhưng do giá cá dưới giá thành sản xuất một thời gian dài nên hiện nay gần như các hộ nuôi nhỏ lẻ không có cá để bán. Nguyên nhân là do thua lỗ trong những vụ nuôi trước nên hiện nay hầu như nông dân nuôi cá thiếu vốn sản xuất. Quan trọng hơn là do giá cá bấp bênh, liên tục trong thời gian dài giá bán cá thấp hơn chi phí nuôi cá nên phần lớn diện tích nuôi cá của nông dân nuôi riêng lẻ phải bỏ ao hay nuôi cầm chừng. Do đó, hoạt động nuôi cá tra trên địa bàn Tiền Giang hiện nay chủ yếu diễn ra tại vùng nuôi cá nguyên liệu của của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê, tổng diện tích ao nuôi cá tra trên địa bàn Tiền Giang hiện nay khoảng 130 héc ta. Thời điểm này, diện tích thả nuôi cá tra của doanh nghiệp có nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu là 48,7 héc ta, chiếm 54,4% tổng diện tích cá tra thả nuôi toàn tỉnh; doanh nghiệp không có nhà máy chế biến là 7,6 héc ta, chiếm 8,5%; hộ gia đình là 27,7 héc ta, chiếm 31%; hợp tác xã là 5,5 héc ta, chiếm 6,1%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới