Thứ Bảy, 4/12/2021, 15:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đã có 1 triệu tên miền tiếng Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có 1 triệu tên miền tiếng Việt

Vân Ly

Đã có 1 triệu tên miền tiếng Việt
Đã có 1 triệu tên miền tiếng Việt. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Thông tin tại buổi lễ mừng sự kiện tên miền tiếng Việt thứ một triệu được Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức chiều 25-8 cho thấy, tính đến tháng 7-2014, đã có một triệu tên miền tiếng Việt được đăng ký với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC).

Tên miền tiếng Việt được cho là không những tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet mà còn làm rõ nghĩa của tên miền, ví dụ như các tên miền bưởihồlô.vn, nhàxinh123.vn…

Tên miền tiếng Việt được thử nghiệm từ tháng 4/2004 và được cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Đến tháng Tư năm 2011, Trung tâm Internet Việt Nam đã cấp phát tên miền tiếng Việt tự do, miễn phí cho những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng. Kết thúc tuần đầu tiên được cấp phát tự do miễn phí, đã có 114.957 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Trong tháng đầu tiên có 167.080 tên miền tiếng Việt được đăng ký và trong năm đầu tiên đạt con số 736.076.

Tên miền tiếng Việt  là một trong những loại tên miền thuộc hệ thống tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name – IDN) được Tổ chức Quản lý tên và địa chỉ mạng quốc tế ICANN cấp phát rộng rãi cho các quốc gia không sử dụng dụng ngôn ngữ tiếng Anh, cũng như các quốc gia không  sử dụng ký tự Latin, để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng của quốc gia mình.

Tính đến hết năm 2013, trên thế giới có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữ đã được đăng ký, trong đó 780 tên miền tiếng Nga, 300 nghìn tên miền tiếng Trung Quốc, 3 nghìn tên miền tiếng Ai Cập, và 850 nghìn tên miền tiếng Việt…

Đọc thêm:

>>> Kinh doanh tên miền: vừa làm vừa đợi chính sách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới