Thứ Hai, 6/12/2021, 10:38
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng xử phạt công ty cung cấp thịt hôi thối

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng hôm 23-8 đã yêu cầu một công ty tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường. Trước đó, một số người dân phản ánh thịt họ nhận được đã bị hôi thối, ng màu xanh.

Đà Nẵng: Gần 800 shipper hỗ trợ cung ứng lương thực cho người dân

Đà Nẵng cam kết cung ứng đủ thực phẩm trong 7 ngày phong tỏa

Sự việc này gây chú ý trong dư luận tại Đà Nẵng trong bối cảnh hầu hết các lò mổ gia súc tại thành phố Đà Nẵng buộc phải tạm ngưng hoạt động trong hơn hai tuần qua do có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19. Trong thời gian qua, một số công ty chuyên cung ứng thực phẩm được phép hoạt động đã nhập thịt từ các địa phương khác – chủ yếu là Quảng Nam – và hàng đông lạnh dự trữ để cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng và các khu phố theo đơn đặt hàng của người dân.

Chất lượng nguồn thịt và thực phẩm tươi sống nói chung cung cấp cho người dân Đà Nẵng hiện nay đang là vấn đề cần quan tâm trong bối cảnh hầu hết các lò mổ tại thành phố phải tạm ngưng hoạt động do có ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Hòa Khánh

Cụ thể, người dân tại tổ 18 phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng phản ánh với tổ dân phố combo sản phẩm thịt họ đặt mua trước đó (đặt hàng qua ban điều hành khu phố) rất kém chất lượng và bốc mùi.

Chiều ngày 23-8, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm đến làm việc trực tiếp kiểm tra tại Công ty TNHH Hai Thuyên (đơn vị cung ứng thực phẩm nói trên). Tại thời điểm kiểm tra thịt đã được công ty bán hết.

Theo khai thác từ phía công ty cho biết, công ty được phép kinh doanh cung ứng thực phẩm vào ngày 16-8-2021 đến nay. Hiện tại các lò giết mổ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tạm dừng hoạt động, vì vậy toàn bộ thịt được cung ứng bởi công ty Hai Thuyên được giết mổ trên địa phận tỉnh Quảng Nam. Do đó việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, đồng thời cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên việc thịt đến địa bàn Đà Nẵng thường muộn và thời gian không ổn định.

Về đến Đà Nẵng, Công ty Hai Thuyên chủ động ưu tiên phân phối các đơn hàng lớn như các siêu thị, bếp ăn tập thể, khu cách ly, doanh trại bộ đội rồi mới đến các đơn hàng của các tổ dân phố (thông qua đơn đặt hàng của phường).

Mặt khác, theo thừa nhận từ đại diện công ty, đơn đặt hàng của các phường tăng lên đột biến từ vài trăm đơn hàng lên đến 3.500 đơn, cộng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm “3 tại chỗ” nên số lượng công nhân không thay đổi, vì thế đã dẫn đến việc phân chia sản phẩm, vận chuyển phân phối đến các phường chuyển sang buổi chiều. Đơn hàng cuối cùng tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê được giao vào lúc 16 giờ cùng ngày. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm (sản phẩm được đựng trong túi nylon kín nên rất dễ bốc mùi).

Trước đó, ngày 21-8, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã có đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại công ty theo định kỳ, và ghi nhận thịt heo được mổ từ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vận chuyển ra Đà Nẵng vẫn còn tươi, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, còn độ đàn hồi của thịt, màu sắc tự nhiên, mùi đặc trưng chưa mất đi giá trị chất lượng tự nhiên của thịt.

Vì vậy, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu công ty Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập.

Nếu vẫn chưa khắc phục được, cũng như chưa đảm bảo về nhân lực để phân chia sản phẩm gây mất chất lượng an toàn thực phẩm thì tạm thời không được tiến hành cung ứng cho các phường nữa.

Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty lưu ý khi thịt từ Quảng Nam về, mang ngay vào kho để bảo quản lạnh sau đó mới thực hiện việc phân chia sản phẩm, lúc đó mới giữ được độ tươi của thịt và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông cũng chia sẻ trong vụ việc này các ban điều hành tại các khu phố cũng nên có phương pháp linh hoạt hơn để rút ngắn thời gian chuyển giao thực phẩm khi đã nhận hàng từ nhà cung ứng chuyển đến tay người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới