Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đa số công ty niêm yết có lãi trong quí 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đa số công ty niêm yết có lãi trong quí 1

Thanh Thương

Thị trường chứng khoán tăng điểm đã giúp cho các công ty chứng khoán có được lợi nhuận khá cao trong quí 1. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Tính đến hết tháng 4 đã có hơn 160 báo cáo tài chính quí 1 gửi về cho Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, và khoảng 60 công ty niêm yết trên sàn Hà Nội công bố báo cáo quí 1. Đa phần công ty niêm yết báo cáo lãi, và có mức tăng cao so với cùng kỳ; số công ty báo cáo lỗ đã giảm nhiều so với năm 2009.

Trong số các công ty công bố lỗ quí 1 thì có 2 công ty đã lỗ trong năm 2009 và cổ phiếu hiện đang nằm trong diện cảnh báo là Công ty Lâm thủy sản Bến Tre (FBT) và Công ty hàng hải Hà Nội (MHC).

Theo báo cáo tài chính, trong 3 tháng đầu năm nay, Công ty Lâm thủy sản Bến Tre tiếp tục bị lỗ trước thuế hơn 15,5 tỉ đồng; còn Công ty hàng hải Hà Nội lỗ sau thuế là 49,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó là Công ty nước giải khát Sài Gòn (TRI), sau khi lỗ liên tục trong 2 năm, cổ phiếu bị tạm ngưng giao dịch, thì quí này vẫn tiếp tục lỗ 27,45 tỉ đồng. TRI cho biết, năm 2010 công ty dự kiến tiếp tục lỗ 57 tỉ đồng và sẽ hòa vốn trong năm 2011.

Có 3 công ty có lãi trong năm 2009 và mới lỗ từ quí 1 năm nay là Công ty chế tạo máy Dzĩ An (DZM) lỗ 3,88 tỉ đồng, Công ty Viglacera Tiên Sơn (VIT) lỗ 2,6 tỉ đồng, Công ty Đầu tư bất động sản Việt Nam (VNI) lỗ gần 724 triệu đồng.

Ngoài số công ty công bố lỗ nói trên, còn lại hầu hết kết quả kinh doanh quí 1 của các doanh nghiệp niêm yết đều khá khả quan.

Đứng đầu trong số các công ty có lợi nhuận đột biến vẫn là các công ty bất động sản. Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAG) có lợi nhuận 697 tỉ đồng, Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) lãi sau thuế 261,5 tỉ đồng, Công ty nhà Khang Điền (KDH) có lợi nhuận sau thuế 32 tỉ đồng, bằng 60% kế hoạch lợi nhuận cả năm…

Nhóm công ty ngành vận tải biển cũng có lợi nhuận tăng đột biến do tình hình xuất khẩu trong nước hồi phục, giá cước vận tải tăng. Công ty Vận tải dầu khí (PVT) có mức lãi 37,2 tỉ đồng; Công ty vận tải dầu khí Vinashin (VSP) lợi nhuận sau thuế 11,6 tỉ đồng, trong khi lỗ liên tiếp 5 quí trước, cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo; Công ty cổ phần vận tải Vitaco (VTO) lãi sau thuế tăng 6 lần so với cùng kỳ, đạt 20,16 tỉ đồng.

Nhóm công ty ngành thủy sản đã có dấu hiệu hồi phục mạnh so với năm 2009 khi giá xuất khẩu có chiều hướng tăng trở lại, cùng với việc các đơn hàng xuất khẩu gia tăng. Công ty cổ phần thủy sản Nam Việt (ANV) lãi 20 tỉ đồng trong quí 1 sau khi lỗ đến 176 tỉ đồng trong năm 2009. Công ty thủy sản Bến Tre (ABT) lợi nhuận trước thuế đạt 25 tỉ đồng, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ. Công ty xuất nhập khẩu thủy sản An Giang lãi sau thuế 12 tỉ đồng, tăng 7,5 lần so cùng kỳ.

Ở nhóm các công ty chứng khoán niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM, Công ty chứng khoán TPHCM (HCM) có lợi nhuận 55,25 tỉ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ; SSI lãi sau thuế là 270,7 tỉ đồng, tăng 9 lần so với cùng kỳ. Trên sàn Hà Nội, Công ty chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS) lợi nhuận sau thuế 15,2 tỉ đồng, tăng 5 lần so với cùng kỳ; Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) lợi nhuận sau thuế 11,9 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 3,5 tỉ đồng.

Tuy mức lợi nhuận sau thuế của nhiều doanh nghiệp niêm yết là khá cao trong quí 1 năm nay, tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán thì điều này đa phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu trong thời gian qua nên sẽ ít có tác động đến sự tăng giảm của chỉ số chứng khoán trong thời gian tới. Thêm vào đó, đây là báo cáo tài chính do công ty lập ra, chưa qua soát xét nên vẫn khiến nhà đầu tư chưa thật tin tưởng.

Theo quy định hiện hành về công bố thông tin thì mỗi năm công ty niêm yết chỉ phải soát xét báo cáo tài chính 6 tháng và kiểm toán báo cáo tài chính năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới