Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dầu giảm giá, kinh tế Trung Quốc chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dầu giảm giá, kinh tế Trung Quốc chậm lại

T. Bình

Dầu giảm giá, kinh tế Trung Quốc chậm lại
Kinh tế tăng trưởng chậm lại kéo giá dầu giảm xuống. Ảnh Amhersttimes.com

(TBKTSG Online) – Giá dầu đã giảm 3% trong phiên giao dịch đầu tuần vào hôm nay thứ Hai 15-4 sau khi có số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, gây lo ngại rằng nhu cầu tiêu thụ dầu và các hàng hóa chiến lược trên toàn cầu cũng giảm theo.

Giá dầu thô giao tháng 5 giảm 2,47 đô la Mỹ (2,7%), còn 88,83 đô la Mỹ/thùng ở thị trường châu Á.

Trước đó, hôm thứ Sáu, giá dầu giảm 2,22 đô la Mỹ (2,4%) còn 91,29 đô la Mỹ/thùng tại sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính chung cả tuần qua, giá dầu giảm 1,5%. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 tại thị trường London cũng giảm 2,11 đô la (2,1%), còn 101 đô la Mỹ/thùng.

Giá xăng tháng 5 tại Mỹ cũng giảm 5 xu (1,8%), còn 2,75 đô la Mỹ/gallon sau khi đã giảm 2,2% trong tuần trước.

Nguyên nhân giá xăng dầu giảm, theo các chuyên gia, là do sự chậm lại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhất là kinh tế Trung Quốc, làm cho nhu cầu tiêu thụ dầu bị giảm. Thứ Sáu tuần trước, Mỹ công bố số liệu cho thấy doanh số bán lẻ giảm và niềm tin của người tiêu dùng cũng giảm theo.

Còn sáng nay Chính phủ Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP của nước này trong quí 1-2013 chỉ đạt 7,7%, thấp hơn mức 7,9% của quí 4 năm ngoái và thấp hơn mức dự báo 8% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters. Sản lượng công nghiệp tháng 3-2013 của Trung Quốc tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo 10% và cũng thấp hơn mức 9,9% của tháng 1 và tháng 2-2013.

Thêm vào đó, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA – đại diện cho các nước tiêu thụ dầu mỏ) tuần trước đã giả nhẹ dự báo mức tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu, còn Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới.

Tuy nhiên giá ga (khí đốt) lại tăng thêm 3 xu (0,5%), lên mức 4,24 đô la Mỹ mỗi triệu BTU. Tuần trước giá ga cũng đã tăng 2,4% do kho dự trữ ga của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới