Thứ Sáu, 21/01/2022, 09:26
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đấu thầu bán gạo cho Philippines: cả VN và Thái Lan đều bỏ giá cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đấu thầu bán gạo cho Philippines: cả VN và Thái Lan đều bỏ giá cao

Trung Chánh

Đấu thầu bán gạo cho Philippines: cả VN và Thái Lan đều bỏ giá cao
Việt Nam và Thái Lan đã bị loại trong cuộc đấu thầu bán 250.000 tấn gạo cho Philippines. Trong ảnh là nông dân Tiền Giang đang thu hoạch lúa – Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Cả Việt Nam lẫn đối thủ chính là Thái Lan trong cuộc đấu thầu bán 250.000 tấn gạo cho Philippines đều bỏ giá cao trong buổi mở thầu hôm nay (5-6) trong khi Philippines đưa ra giá mua khá thấp, chỉ 340 đô la Mỹ mỗi tấn gạo trắng hạt dài loại 25% tấm, một nguồn tin cho biết.

Giá bỏ thầu của hai nước nhằm giành hợp đồng bán gạo chính thức (government-to-government – G2G) đều vượt dự kiến ngân sách của Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) đề ra.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại chiều nay (5-6), ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát, doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Tuấn, dự kiến ngân sách được NFA đưa ra để mua 250.000 tấn gạo lần này được quy ra khoảng 340 đô la Mỹ/tấn, trong khi đó, giá bỏ thầu của Việt Nam và Thái Lan đều cao hơn, cho nên Philippines đã quyết định loại cả hai. “Mức giá Việt Nam đưa ra cao hơn mức dự kiến của Philippines khoảng 10 đô la Mỹ/tấn,” ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý thêm rằng, NFA đã thương lượng với cả Việt Nam, Thái Lan và nếu đồng ý giảm giá theo đề xuất của NFA, họ sẽ nhập khẩu.

Trước đó, chuyên trang phân tích thị trường lúa gạo thế giới (Oryza.com) cho biết Philippines quyết định nhập khẩu thêm gạo nhằm gia tăng dự trữ quốc gia do sản xuất trong nước bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino gây khô hạn tại quốc gia này.

Cũng theo tìm hiểu của TBKTSG Online, cuối tháng 2-2015 vừa qua, Việt Nam đã giành được hợp đồng cung cấp 300.000 tấn gạo trắng hạt dài cho Philippines theo thỏa thuận G2G, sau khi đồng ý giảm giá xuống ngang bằng với mức giá trúng thầu (200.000 tấn) của Thái Lan.

Trong năm 2014, Philippines đã nhập khẩu tổng cộng 1,8 triệu tấn gạo, còn theo dự báo của Tổ chức Lương-Nông Liên Hiệp quốc (FAO), trong năm 2015, Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 1,8 triệu tấn gạo để ổn định giá gạo nội địa và gia tăng dự trữ quốc gia.

Mời đọc thêm:

>>> Đặt giá thấp, vẫn không trúng thầu bán gạo cho Philippines

>>> Xuất khẩu gạo năm 2014 giảm, 2015 không lạc quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới