Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL đầu tư mạnh cho phát triển giống thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL đầu tư mạnh cho phát triển giống thủy sản

Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ĐBSCL đang triển khai nhiều dự án lớn về phát triển giống tôm, cá để đến năm 2010, sản xuất 35 tỉ con giống tôm sú, 3,5 tỉ con giống tôm càng xanh và 15 tỉ cá giống sạch bệnh.

Nguồn tôm, cá giống trên sẽ bảo đảm cung ứng đủ số lượng đạt tiêu chuẩn để phát triển nghề nuôi thủy sản tại ĐBSCL.

Từ nay đến năm 2010, trung tâm giống thủy sản nước ngọt miền Nam sẽ được xây dựng tại Tiền Giang; 3 trung tâm giống hải sản cấp I được xây dựng tại Hòn Khoai (Cà Mau), thị xã Bạc Liêu và Phú Quốc (Kiên Giang). Ngoài ra, ba trung tâm giống thủy sản nước ngọt cấp I cũng được xây dựng tại Ô Môn (Cần Thơ) An Giang và Đồng Tháp.

Các trung tâm giống thủy sản của các tỉnh sẽ được nâng cấp, xây dựng, bảo đảm đến năm 2010 tiếp nhận, nuôi dưỡng giống mới, chuyển giao công nghệ cho cơ sở sản xuất giống hàng hóa.

Theo kế hoạch trên, tại vùng ven biển sẽ phát triển sản xuất giống tôm sú, tôm càng xanh để chủ động cho nhu cầu tại chỗ. Riêng tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu xây dựng 3 khu sản xuất giống thủy sản nước lợ, mặn, công nghiệp. Mỗi khu có từ 200 đến 500 trại giống, mỗi trại có công suất 10 triệu con giống/năm để tạo được số lượng giống thủy sản lớn. Công tác quản lý giống thủy sản cũng sẽ được tăng cường nhằm kiểm soát chất lượng giống, phòng ngừa dịch bệnh để bảo đảm có giống thủy sản chất lượng tốt đưa ra thị trường.

Theo ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL, mỗi năm toàn vùng thả nuôi khoảng 30 tỉ con tôm sú giống. Do nguồn tôm sú giống sản xuất tại chỗ chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu nên số còn lại phải nhập từ các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng chỉ kiểm tra được 40% tôm giống nhập về.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới