Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất đầu tư 1.400 tỉ đồng nâng cấp quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đầu tư tuyến đường từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay với tổng kinh phí dự kiến 1.387 tỉ đồng, thời gian thực hiện khoảng 5 năm.

Quốc lộ 15D được mở rộng sẽ góp phần làm giảm ùn tắc ở cửa khẩu La Lay như hiện nay. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, bộ này vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng quốc lộ 15D nối từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị dài hơn 90 km.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, quốc lộ 15D là tuyến đường bộ nối từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, kết nối các tuyến trục dọc quốc gia như quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Đây cũng là tuyến kết nối với quốc lộ 15B của Lào và hệ thống đường bộ của Thái Lan, Myanmar tạo thành tuyến trục trên hành lang kinh tế Đông – Tây.

Hiện nay, quốc lộ 15D đã đầu tư hai đoạn phù hợp với quy mô tối thiểu của quy hoạch gồm từ cảng Mỹ Thủy đến quốc lộ 1, chiều dài khoảng 14 km, quy mô đường cấp 3, với 2 làn xe; đoạn đi trùng đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 24 km, quy mô cấp 3, với 2 làn xe. Đoạn còn lại từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay, chiều dài khoảng 12 km, quy mô cấp 4-5, với 2 làn xe và 42 km còn lại xây dựng mới, chưa được đầu tư.

Để phù hợp với quy hoạch được duyệt, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ kết nối với Lào, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó có quốc lộ 15D đoạn từ quốc lộ 1 đến cao tốc Cam Lộ – La Sơn (8 km) và đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay (12 km), quy mô cấp 3, với 2 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến 1.387 tỉ đồng, thời gian thực hiện khoảng 5 năm sau khi hiệp định tài trợ có hiệu lực, dự kiến từ năm 2024 đến năm 2028.

Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tìm kiếm nhà tài trợ viện trợ không hoàn lại (ODA) và hoàn tất các thủ tục liên quan để sớm triển khai đầu tư quốc lộ 15D đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay vào năm 2025.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới