Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất miễn, giảm thuế, nới lỏng visa để cứu ngành du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất miễn, giảm thuế, nới lỏng visa để cứu ngành du lịch

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Để doanh nghiệp và người lao động có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng vì Covid-19, ngay lúc này ngành du lịch cần có các chính sách miễn, giãm thuế, hỗ trợ tín dụng; khi hết dịch cần nới lỏng thị thực (visa) để hỗ trợ thu hút khách quốc tế trở lại.

Đó là nội dung chính trong văn bản được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) gửi Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ du lịch vượt qua đại dịch.

Đề xuất miễn, giảm thuế, nới lỏng visa để cứu ngành du lịch
Một góc bãi biển Vũng Tàu. Ảnh: Đào Loan

Trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ngành du lịch vượt qua khủng hoảng, cơ quan quản lý ngành đặc biệt nhấn mạnh đến chính sách thuế.

Chẳng hạn, Bộ VHTTDL đề xuất miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 3 quí đầu của năm nay cho doanh nghiệp; giảm 50% VAT trong quí 4-2020 và quí 1-2021; giảm thuế khoán cho các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Bộ này cũng đề nghị cho phép doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội của năm 2019 và năm 2020 đến hết tháng 6 -2021.

Về chính sách tín dụng, du lịch cần chính phủ triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lữ hành, vận tải du lịch… cũng như giảm lãi suất vay từ 3%/năm đồng thời kéo dài thời gian ân hạn, chậm trả lãi vay, có các khoản vay ưu đãi mới.

Bộ cũng đề nghị xem xét những khoản vay ưu đãi không lãi suất hoặc lãi suất thấp để doanh nghiệp có chi phí trả lương cho nhân viên.

Về tiền thuê đất, cơ quan quản lý ngành du lịch đề nghị giảm tiền thuế đất, tiền thuê sử dụng đất; cho phép doanh nghiệp du lịch chậm nộp thuế đất, tiền thuê đất 2019 và 2020 đến hết tháng 6-2021.

Giá điện cho khách sạn, nhà hàng cũng được đề xuất áp dụng theo giá sản xuất thay vì giá dịch vụ như hiện tại.

Bộ VHTTDL cũng đề nghị chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải nghỉ việc do Covid-19.

Để thu hút khách quốc tế quay lại sau dịch, các chính sách đề xuất tập trung vào việc nới lỏng thị thực.

Trong đó, bộ đề xuất miễn phí cấp thị thực cho du khách du quốc tế trong vòng 12 tháng tính từ ngày Việt Nam công bố hết dịch; miễn thị thực đơn phương có thời hạn 12 tháng cho Ấn Độ, Úc, New Zealand, EU, Mỹ, Canada.

Thêm vào đó, việc cho phép nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty lữ hành quốc tế đón và phục vụ cũng được đưa ra trong công văn trên.

Vào hôm nay (21-3), chính phủ bắt đầu thực hiện cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam.

Cùng với việc ngưng cấp thị thực cho khách nước ngoài, hàng không dừng hàng loạt chuyến bay quốc tế, ngành du lịch gần như đình trệ.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, hầu hết doanh nghiệp lữ hành trên cả nước đã phải tạm dừng hoạt động kinh doanh như thường lệ do Covid-19.

Các hoạt động chủ yếu của lữ hành hiện nay là phục vụ nốt số khách còn ở Việt Nam và gấp rút chuẩn bị đưa khách về trước khi hàng không đóng cửa các đường bay quốc tế còn lại.

Mời đọc thêm:

Du lịch 'bất động', CEO kêu gọi nhân viên đừng than khóc

Dừng hàng loạt đường bay, bầu trời trống trải vì Covid-19 từ 20-3

Du lịch tạm 'chia tay' khách Nga đến cuối tháng 4-2020

Đóng visa đến Việt Nam, du lịch rối tung tìm cách dừng tour

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới