Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất vịnh Xuân Đài thành vịnh đẹp của thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất vịnh Xuân Đài thành vịnh đẹp của thế giới

Đào Loan

Một góc của vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tỉnh Phú Yên sẽ lập hồ sơ đề xuất vịnh Xuân Đài, vịnh có diện tích mặt nước lên đến 13.000 héc-ta tại huyện sông Cầu và Tuy An của tỉnh, được công nhận là một trong những vịnh đẹp của thế giới.

Ông Lê Kim Anh, Phó chủ tịch tỉnh, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết ý tưởng lập hồ sơ để vịnh Xuân Đài được Câu lạc bộ các vịnh đẹp của thế giới công nhận như nói trên đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng ý. Nếu được công nhận thì vịnh sẽ thêm điều kiện thuận lợi nhằm giới thiệu hình ảnh đến du khách trong và ngoài nước.

“Sau nhiều chuyến khảo sát chúng tôi nhận thấy Xuân Đài có đầy đủ những điều kiện để có thể được công nhận là vịnh đẹp của thế giới”, ông nói sau chuyến khảo sát vịnh với các thành viên của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch cùng các cơ quan liên quan và doanh nghiệp vào cuối tuần trước.

Theo tài liệu của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, vịnh Xuân Đài được bao quanh bởi một số dãy núi cao. Cửa vịnh rộng khoảng 4,4 km. Bờ vịnh dài khoảng 50km. Vịnh Xuân Đài có độ sâu nhỏ nhất vào khoảng 5 m, độ sâu lớn nhất khoảng 18 m. Vịnh có nhiều ngọn núi lan ra mặt nước tạo thành nhiều vũng nhỏ. Đáy vịnh có nhiều san hô và rong biển nhưng tập trung nhiều nhất là ở phía đông. Xuân Đài có một số đảo như đảo hòn Yến có diện tích bốn héc-ta, cù lao Ông Xá rộng 10 héc-ta hay Đám Cả là một bãi cát rộng khoảng 3 héc-ta, cách bờ vịnh 3 km…

Ông Anh cho biết, Xuân Đài là một vịnh hoang sơ chưa khai thác về du lịch, chỉ có một số hộ dân nuôi trồng và khai thác thủy hải sản trên vịnh.

“Nếu được công nhận, chúng tôi sẽ lập quy hoạch để phát triển du lịch cho Xuân Đài”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới