Chủ Nhật, 2/04/2023, 17:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Di dời, xây mới cụm chung cư Thanh Đa lại chậm

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự án xây dựng chung cư mới thay cụm 8 chung cư lô số cư xá Thanh Đa tại phường 27, quận Bình Thạnh đã được HĐND TPHCM thông qua năm 2017, nhưng đến tháng 4-2022 mới động thổ xây dựng lô IV và lô VI, việc di dời, xây mới các lô còn lại vẫn tiến triển rất chậm.

Các khu nhà trong cư xá Thanh Đa đã xuống cấp, các lô nhà số sẽ được xây dựng mới nhưng tiến độ di dời, triển khai xây dựng vẫn chậm – Ảnh: TL

Theo TTXVN, chung cư Thanh Đa là cụm chung cư cũ gồm 21 lô xây dựng trước năm 1975 đã bị xuống cấp, lún nứt, bong tróc, thấm dột xảy ra khá phổ biến; nhiều hộ dân trong quá trình sử dụng đã cải tạo, cơi nới hoặc chia nhỏ căn hộ bán lại cho người khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu tòa nhà, trong đó lô IV và lô VI đã xuống cấp nặng (nhóm D), buộc di dời người dân khẩn cấp. Việc di dời khẩn cấp thực hiện năm 2016.

Trong dự án, lô IV và lô VI  sẽ thành các tòa nhà chung cư T4 cao 40 tầng (khối đế cao 3 tầng và khối tháp cao 37 tầng); tòa nhà T7 cao 45 tầng (khối đế cao 3 tầng và khối tháp cao 42 tầng) với tổng số tối đa 1.750 căn hộ, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỉ đồng và tháng 4-2022 đã được UBND quận Bình Thạnh động thổ xây dựng.

6 chung cư lô số còn lại dự kiến xây dựng lại thành các tòa nhà từ 38-45 tầng, có 2 tòa được xây để tái định cư cho người dân tại chỗ, 4 tòa nhà sẽ bố trí nhà ở thương mại và các chức năng hỗn hợp khác.

Tuy nhiên, hiện dự án vẫn chậm tiến độ do vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý thực hiện, bồi thường tái định cư, chỉ di dời được 2 lô số IV và số VI với 299 hộ dân được sắp xếp, bố trí tái định cư tại số 4 Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh; 6 chung cư lô số còn lại chưa được di dời thuộc nhóm C nhà đang xuống cấp, nguy hiểm với 1.278 hộ (956 hộ có nhà sở hữu tư nhân và 322 hộ có nhà sở hữu nhà nước).

Theo Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, các hộ dân trong dự án được chọn 1 trong 3 phương án tái định cư: nhận tiền tự lo nơi ở mới, chọn căn hộ tái định cư tại chỗ, hoặc chọn căn hộ tái định cư tại vị trí khác.

UBND quận Bình Thạnh đề xuất thành phố cho phép thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, đầu tư trước tại 2 lô số IV và số VI, khi xây xong sẽ chuyển người dân về tái định cư tại đây và tiếp tục giải phóng mặt bằng các lô còn lại.

UBND quận Bình Thạnh cũng cho biết giá bồi thường và giá bán nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được thẩm định theo thị trường, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Những hộ đang ở nhà thuộc sở hữu nhà nước cũng được bố trí tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ tái định cư theo quy định. Các hộ dân tầng trệt được tái định cư với diện tích nhà bằng 1,1 lần diện tích nhà hiện tại, được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất theo quy định hiện hành.

Dự án hiện chưa biết phải áp dụng các quy định của Luật Đất đai hay Luật Nhà ở trong công tác thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đang vướng mắc quy định về cơ sở thẩm định đơn giá chung cư để tính bồi thường, hỗ trợ tại thời điểm thu hồi đất trong trường hợp dự án được hướng dẫn áp dụng Luật Đất đai cần sự tư vấn của UBND TPHCM và Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng.

1 BÌNH LUẬN

  1. Hiện nay chỉ có duy nhất một con đường dẫn vào khu Thanh Đa qua một cái cầu tương đối nhỏ. Khi xây dựng nhiều nhà cao tầng ở khu này, chưa nói tới việc xây dựng xong sẽ có nhiều dân cư , người đi làm đi lại nhiều, chỉ cần bắt đầu xây dựng, công nhân viên của các xí nghiệp xây dựng, phương tiện xây dựng, các cửa hàng bán cho công nhân xây dựng phát triển lên, liệu cây cầu này có thể tải được số lượng lớn phương tiện di chuyển hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới