Thứ Ba, 30/05/2023, 22:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch bệnh khiến thị trường bất động sản trầm lắng

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sự đứt gãy của chuỗi sản xuất và cung ứng khiến giá vật liệu, chi phí đầu vào của các dự án bất động sản gia tăng trong quí 3, dù nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời” do dịch bệnh.

Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản đã trải qua nhiều khó khăn trong quí 3-2021 do dịch bệnh bùng phát mạnh và quyết định giãn cách xã hội tại nhiều địa phương.

Về nguồn cung, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán khoảng 20.000 căn – tương đương khoảng 60-70% so với quí 2-2021, theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng.

Đáng lưu ý, các bất động sản chào bán trên thị trường chủ yếu từ nguồn cung của các dự án mở bán trong giai đoạn trước do các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản tại Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và nhiều địa phương phải tạm dừng hoạt động khiến các dự án bị ngưng trệ, không có dự án được hoàn thành và mở bán.

Một góc đô thị phía đông nam Hà Nội. Ảnh minh hoạ: H. Thắng.

Về lượng giao dịch, tỷ lệ hấp thụ các loại bất động sản nhà ở đều chỉ đạt khoảng 40% lượng chào bán trên thị trường. Loại hình đất nền có lượng hấp thụ đạt khoảng 50% lượng chào bán trên thị trường.

Lý giải điều này, Bộ Xây dựng cho biết các địa phương thực hiện giãn cách xã hội triệt để khiến hoạt động đi lại, giao dịch, kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, người dân không thể thực hiện được. Thậm chí nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời”.

Về giá giao dịch, giá chào bán, cho thuê bất động sản hầu như không có biến động lớn, theo Bộ Xây dựng. Cụ thể, các chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quí 2 với giá căn hộ chung cư thuộc ba phân khúc gồm bình dân, trung cấp, cao cấp đều vẫn giữ giá hoặc tăng khoảng 1-2%.

Giá nhà ở riêng lẻ và đất nền giảm khoảng 1-2%. Giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê mặt bằng giá giảm chung khoảng 2-3%. Ngoài ra, chủ cho thuê cũng thực hiện hỗ trợ giảm giá trực tiếp 10–20% tùy theo từng điều kiện cụ thể.

Diễn biến về giá giao dịch các loại bất động sản, theo Bộ Xây dựng, cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh lên thị trường. Cụ thể, sự khó khăn, thậm chí đứt gãy của chuỗi sản xuất và cung ứng khiến giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào của các dự án bất động sản tăng, đặc biệt là các sản phẩm phải nhập khẩu.

Có thời điểm giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30-40% so với cuối năm 2020. Ngoài ra, giá của các vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, gạch cũng tăng, qua đó làm tăng giá của hầu hết các loại hình, phân khúc bất động sản.

“Giá bán nhà ở các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp đều có xu hướng tăng làm tăng khó khăn về giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp”, Bộ Xây dựng nhận xét.

Về nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, cơ quan này cho biết chỉ có gần 1,6 tỉ đô la vốn đăng ký trong 8 tháng đầu năm 2021, bằng 56% so với cùng kỳ năm trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới