Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dịch tai xanh trên heo có thể lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch tai xanh trên heo có thể lan rộng

Tự Phong

Theo Cục Thú y rất khó phân biệt thịt heo bị bệnh tai xanh và thịt heo sạch bán trên thị trường. Cách duy nhất người tiêu dùng nên đến các cửa hàng bán thịt heo đã được chứng nhận kiểm dịch để mua. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cảnh báo dịch tai xanh trên heo đang phát triển mạnh tại các tỉnh phía Bắc có nhiều khả năng sẽ lan rộng ra các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Cục Thú y cho biết, đợt nắng hạn kéo dài sau đó là những cơn mưa đã khiến dịch heo tai xanh phát triển mạnh ở các tỉnh phía Bắc. Tính đến hết ngày 2-5, đã có 12 tỉnh như Hải Dương, Thái Bình, Lang Sơn, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Nam, Thái Nguyên có dịch heo tai xanh, gần 40.000 con heo bị mắc bệnh, gần 17.000 con đã được tiêu hủy.

Cục cũng cảnh báo, thời tiết các tỉnh miền Trung, miền Nam đang chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa nên dịch heo tai xanh có điều kiện thuận lợi để lây lan và phát triển trong thời gian tới. Ngoài ra, không loại trừ khả năng dịch cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng trên trâu bò có thể tái bùng phát trở lại.

Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngay sau khi phát hiện dịch heo tai xanh tại Hải Dương, Cục đã cảnh báo và yêu cầu các địa phương cẩn thận đề phòng dịch lan rộng; tuy vậy nhiều địa phương triển khai chậm và có phần chủ quan vì hai ba năm gần đây không có dịch nên công tác phòng chống dịch có phần sao nhãng.

“Một nguyên nhân nữa là hệ thống thông tin từ địa phương lên huyện, tỉnh còn nhiều bấp cập. Dịch heo tai xanh xuất hiện tại các làng, xã nhưng phải mấy ngày sau chính quyền huyện, tỉnh mới biết; khi đó dịch đã lan rộng, việc kiểm soát dịch gặp khó khăn hơn”, ông Năm cho hay.

Hiện nước ta vẫn chưa thử nghiệm được vắc-xin chống dịch heo tai xanh, do đó, theo ông Năm, các địa phương cần phải chủ động trong việc kiểm tra, kiểm soát khâu vận chuyển để khoanh vùng dịch, nhất là trong thời gian này có một lượng lớn heo từ các tỉnh phía Bắc chuyển vào Nam để tiêu thụ. Nếu không làm tốt khâu kiểm dịch, khả năng dịch heo tai xanh sẽ lan rộng ra cả nước chỉ trong một thời gian ngắn là khó tránh khỏi.

Hiện tại, để người dân có vốn để tái chăn nuôi, nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân có đàn heo bị tiêu hủy vì dịch tai xanh là 25.000 đồng/kg, tương đương 70% giá bán trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi dịch heo tai xanh bùng phát mạnh, giá thịt heo trên thị trường tại các tỉnh phía Bắc giảm mạnh còn khoảng 18.000 đồng/kg. Chính vì vậy, rất nhiều hộ gia đình mặc dù heo chưa bị bệnh tai xanh nhưng vẫn thông báo với chi cục thú y để được tiêu hủy vì được đền bù giá cao hơn giá thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới