Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Diện mạo tương phản của bán đảo Thanh Đa và Thủ Thiêm

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong khi TPHCM đang xúc tiến xây dựng cây cầu thứ ba cho bán đảo Thủ Thiêm thì cách đó không xa người dân sống ở bán đảo Thanh Đa chỉ có một cây cầu duy nhất để kết nối khu vực này với trung tâm thành phố.

Bán đảo Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) và Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đều có địa hình được bao quanh bởi sông Sài Gòn. Trong đó, bán đảo Thủ Thiêm có diện tích 657 héc ta còn bán đảo Thanh Đa rộng 635 héc ta.
Các tòa nhà cao ốc, khu đô thị đã hình thành với mạng lưới khá dày. Tuy nhiên, bán đảo này vẫn còn hơn nửa diện tích là đầm lầy và chưa được khai phá, xây dựng.
Các tòa nhà cao ốc, khu đô thị đã hình thành với mật độ khá dày tại Thủ Thiêm. Tuy nhiên, bán đảo này vẫn còn khoảng một nửa diện tích là đất trống chưa được xây dựng.
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Minh Hoàng
Ngược lại, phần lớn diện tích của bán đảo Thanh Đa vẫn là các bãi đầm lầy, ao tù và các công trình nhà cửa cấp 4.
Bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Minh Hoàng
Giá thuê các căn hộ tại Thủ Thiêm có giá trung bình từ 20-30 triệu đồng/tháng tuỳ vào diện tích, tiện nghi. Khu vực này cũng tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống với đầy đủ các tiện ích.
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Minh Hoàng
Trong khi đó, giá thuê nhà tại Thanh Đa chỉ ở mức từ 5-7 triệu đồng/tháng, các tiện ích trong khu vực vẫn còn thiếu, chủ yếu là các quán ăn vỉa hè, tiệm tạp hoá nhỏ lẻ. Người dân sống trong hoàn cảnh bất tiện vì quy hoạch treo hàng chục năm qua.
Bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Minh Hoàng
Về hạ tầng giao thông, Thủ Thiêm đã hình thành nhiều công trình hạ tầng giao thông kết nối quan trọng như trục đường chính Mai Chí Thọ, hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 1, 2 và 4 tuyến đường vòng cung. Tuy nhiên, 4 tuyến đường vòng cung tại Thủ Thiêm hiện vẫn đang được hoàn thiện.
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Minh Hoàng
Hiện tại, bán đảo Thanh Đa chỉ có một con đường kết nối với trung tâm là đường Bình Quới qua cầu Kinh Thanh Đa dài gần 4km và 1 bến phà khách ngang sông. Trước đây, TPHCM có quy hoạch 5 cây cầu nối trung tâm với bán đảo Thanh Đa nhưng hiện vẫn chưa có dự án nào thành hình.
Bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Minh Hoàng
TPHCM đang tìm phương án làm cầu Thủ Thiêm 4 giúp tăng thêm tính kết nối cho khu vực này từ mọi phía.
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Minh Hoàng
Trong khi đó, nhiều người dân tại bán đảo Thanh Đa vẫn có thói quen sử dụng phà ngang sông để rút ngắn quãng đường đi lại.
Bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Minh Hoàng
Các dịch vụ thương mại, giải trí, tài chính được phát triển tại Thủ Thiêm với các cửa hàng bán đồ cao cấp, phòng giao dịch bất động sản, phòng giao dịch ngân hàng.
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Minh Hoàng
Với đặc trưng kênh rạch, sông nước hiện tại của khu Thanh Đa được người dân khai thác các loại hình du lịch sinh thái, quán ăn ven sông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới