Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Điện thoại Sony Xperia tự dưng xuất hiện thư mục lạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điện thoại Sony Xperia tự dưng xuất hiện thư mục lạ

Chí Thịnh

Điện thoại Sony Xperia tự dưng xuất hiện thư mục lạ
Các mẫu smartphone của Sony Mobile sau khi nâng cấp lên phiên bản Android Kit Kat có thể bị đánh mất dữ liệu với sự xuất hiện của thư mục Baidu Ảnh: CNET

(TBKTSG Online) – Người dùng điện thoại di động Sony Xperia đang lo lắng về khả năng bị đánh cắp dữ liệu do xuất hiện thư mục lạ mang tên “Baidu”.

Từ lúc các mẫu điện thoại di động Xperia của Sony Mobile được nâng cấp lên phiên bản Android 4.4, có một thư mục lạ mang tên Baidu xuất hiện trong bộ nhớ trong. Không chỉ có thể, một số người dùng cũng cho biết, ứng dụng My Xperia trên điện thoại điện thoại Xperia của họ tự động kết nối với một số website có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo các trang web về công nghệ như xperiablog.net, techworm.net, androidheadlines.com… một số người dùng điện thoại di động và máy tính bảng Sony Experia cho biết trên điện thoại của họ bỗng dưng xuất hiện thư mục mang tên Baidu. Thư mục này được tự động khởi tạo, không cần sự chấp thuận của người sử dụng thiết bị (thông thường, các ứng dụng trên Android chỉ tạo thư mục nếu có sự đồng ý của chủ sở hữu thiết bị).

Theo thông tin từ trang web xperiablog.net thì trên các mẫu điện thoại Xperia đời mới như Z3 và Z3 Compact cũng xuất hiên thư mục Baidu. Một số model điện thoại đời cũ khi nâng cấp phần mềm quản lý hệ thống (firmware) Kit Kat (Android 4.4.4 hoặc 4.4.2) cũng tự động khởi tạo thư mục này.

Một số người dùng điện thoại Xperia trên diễn đàn http://talk.sonymobile.com đã than phiền về việc thư mục Baidu được khởi tạo bởi ứng dụng My Xperia của Sony. Họ đã cố gắng xoá thư mục này đi nhưng sau đó thư mục này lại tiếp tục xuất hiện.

Theo Sony Mobile, My Xperia là ứng dụng bảo mật, giúp xác định vị trí của điện thoại, giúp tìm kiếm nhanh khi điện thoại thất lạc.

Không chỉ có người dùng ở nước ngoài mới gặp sự cố này, một số người dùng điện thoại Xperia ở Việt Nam cũng gặp phải trường hợp này sau khi nâng cấp lên phiên bản Android 4.4. Một thành viên trên diễn đàn Sony Fan (sonyfan.vn) cho biết: Sau khi cập nhật lên phiên bản Android 4.4.4 tôi thấy bộ nhớ trong của chiếc điện thoại Xperia ZR xuất hiện thư mục "Baidu". Thậm chí, khi xóa thư mục này đi thì khi khởi động máy trở lại, nó lại xuất hiện, hoặc không cần khởi động lại, để lâu một chút thư mục này cũng tự động tạo lại.

Theo trang tin công nghệ Techworm, không chỉ tạo ra thư mục Baidu, ứng dụng Xperia còn tự động kết nối đến một số trang web có địa chỉ mạng (IP) xuất phát từ Trung Quốc mà không cần sự cho phép của người dùng điện thoại. Do đó, những người dùng điện thoại Xperia lo lắng việc dữ liệu cá nhân của mình sẽ được gửi đến các trang web Trung Quốc mặc dù họ không đồng ý!

Một thành viên trên diễn đàn những người đang sử dụng điện thoại Xperia, talk.sonymobile.com chia sẻ, thông qua thư mục Baidu, người dùng có thể bị khai thác thông tin, thay đổi thông số cài đặt trên máy như: lấy thông tin vị trí, đọc nội dung trên thẻ nhớ, thay đổi cài đặt bảo mật, đọc hoặc chỉnh sửa tài khoản người dùng…

Mời đọc thêm

Điện thoại Xiaomi đánh cắp thông tin gì của người dùng?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới