Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đoán chuyện 2024 cùng Financial Times

Nguyễn Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Năm nào tờ Financial Times cũng đưa ra 20 tiên đoán cho năm sau và đã gọi là “tiên đoán” nên có đúng có sai. Trong 20 câu đoán chuyện 2023, tờ báo này sai 3 câu, một kết quả không tồi chút nào. Năm trước đó họ sai nhiều hơn, đến 5 câu; còn không biết các tiên đoán cho năm 2024 sẽ có bao nhiêu sai bao nhiêu đúng. Hình thức đoán chuyện của Financial Times là đặt câu hỏi rồi đưa ra câu trả lời như thể hỏi chuyện thầy bói. Xin chọn một vài câu có những dự đoán rất cụ thể.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại giá xăng tăng trở lại trong những tuần gần đây sẽ gây bất lợi cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Ảnh: ABC 23

Liệu Donald Trump có trở thành tổng thống Mỹ thêm một lần nữa?

Không. Nhưng, giả định các rào cản pháp lý gần đây được dựng lên để cản chân ông Trump ở Colorado và Maine được giải quyết, chiến dịch tranh cử của ông trước Joe Biden sẽ là cuộc bầu cử tổng thống dữ dội nhất lịch sử nước Mỹ. Cuộc đua sẽ rất sát sao. Trump sẽ bị truy tố hình sự ở ít nhất một trong bốn phiên xử ông ta, có thể là hai, trước lúc bầu cử và sẽ xem đây như một hình thức đàn áp chính trị. Dưới gánh nặng tuổi tác, ông Biden sẽ chiến thắng, tỷ lệ thắng cử không áp đảo chỉ như một cách cử tri bác bỏ ông Trump hơn là ủng hộ ông Biden thêm một nhiệm kỳ nữa.

Năm 2024 có vượt qua 2023 như năm nóng nhất trong lịch sử?

Có. Năm 2023 được đánh dấu bởi những đợt nóng gay gắt, số liệu chính thức có thể sẽ cho thấy đây là năm nóng nhất trong 174 năm có số liệu ghi nhận. Nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng năm 2024 sẽ còn nóng hơn, do cái nóng của năm 2023 là từ sự xuất hiện của hiện tượng El Nino, đỉnh của nó sẽ chỉ diễn ra vào tháng Giêng, 2024.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có giảm về dưới mức 3%?

Không. Chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm trong những năm gần đây. Thị trường địa ốc, đóng góp đến một phần ba GDP, đang co cụm lại. Chính quyền nhiều địa phương ngập trong nợ nần còn người tiêu dùng vẫn chưa muốn mở hầu bao. Thế nhưng tăng trưởng GDP của nước này vẫn sẽ vượt quá 4% một cách dễ dàng nhờ các gói giải cứu nợ, kích cầu tài khóa và các chính sách hỗ trợ khác.

Năng lượng tái tạo có vượt than đá trong cơ cấu nguồn điện toàn cầu?

Chưa. Trong khi các nguồn năng lượng tái tạo trong phát điện được kỳ vọng sẽ vượt than đá trong vài năm tới, chuyện này chưa xảy ra vào năm 2024, chủ yếu do Trung Quốc. Nhu cầu than đá ở Trung Quốc tiếp tục tăng cao vào năm 2023 và trong khi nguồn phát điện tái tạo tăng nhanh, sẽ chiếm đến 90% năng lực phát điện mới toàn cầu, chúng chưa đủ để giúp vượt qua than đá trong năm 2024. Thế nhưng điểm cân bằng không còn xa; vấn đề then chốt cho khí hậu là bao giờ thì nhu cầu than đá của Trung Quốc sẽ đảo chiều.

X, tức Twitter trước đây, sẽ phá sản không?

Có. Elon Musk thường xuyên dọa chuyện phá sản để kích thích nhân viên, như từng làm với Tesla và SpaceX. Nhưng lần này với sự suy sụp nguồn tiền quảng cáo cho X và nỗ lực tạo ra các nguồn thu khác thất bại, rất có thể X sẽ lâm vào cảnh phá sản. Sau đợt tấn công các nhà quảng cáo trên X, Musk có thể bất chấp với suy tính để X phá sản hóa ra là điều hay. Vấn đề là cuộc chiến giành quyền kiểm soát X nếu xảy ra chuyện phá sản sẽ là một diễn biến nhiều kịch tính, là hồi kết cho vở kịch mua lại X đầy tình tiết của Elon Musk.

Liệu Sam Altman có bị sa thải khỏi OpenAI thêm một lần nữa?

Không. Trước đây Sam Altman cơ cấu OpenAI sao cho hội đồng quản trị kiểm soát công ty; anh ta không nắm cổ phần nào và hội đồng quản trị có thể sa thải anh bất kỳ lúc nào. Thế nhưng khi họ làm đúng như thế vào tháng 11-2023, chỉ bốn ngày sau họ phải phục chức cho Altman. Nay tất cả thành viên cũ, trừ một người, đã bay chức. Microsoft, đối tác chính của OpenAI và là túi tiền của công ty, sẽ có vai trò như một thành viên không bỏ phiếu của hội đồng mới. Cơ cấu của hội đồng mới sẽ được thiết lập sao cho sự cố tháng 11 sẽ không tái diễn.

Các ca sĩ nữ có kiếm nhiều tiền hơn ca sĩ nam trong lưu diễn?

Không. Chuyến lưu diễn Eras của Taylor Swift lập kỷ lục khi đạt doanh thu trên 1 tỉ đô la, vượt quá kỷ lục cũ của Elton John (939 triệu đô la). Chuyến lưu diễn Renaissance của Beyoncé xếp thứ hai, đạt 580 triệu đô la. Thế nhưng tính chung, các nam ca sĩ vẫn kiếm nhiều tiền hơn. Năm 2024, ca sĩ Pink và Madonna có thể lọt vào top 10 các chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất nhưng các nam ca sĩ như Coldplay, Bruce Springsteen và Rolling Stones vẫn sẽ chiếm ngôi đầu bảng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới