Thứ Ba, 27/09/2022, 02:43
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp gian nan thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các quy định quản lý đất đai còn nhiều bất cập, chồng chéo; việc thực thi, tháo gỡ khó khăn không hiệu quả, kéo dài nhiều năm,… đang ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Các doanh nghiệp tham dự cuộc đối thoại về chủ đề đất đai hôm 9-8 tại TPHCM đã kể về những khốn khó của họ, cụ thể là những vướng mắc về nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được giao để đầu tư xây dựng.

Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TPHCM do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức ngày 9-8, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về lĩnh vực đất đai.

Đại diện Phòng Quản lý đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) ghi nhận và trả lời những câu hỏi của doanh nghiệp tại Hội nghị.

Vướng mắc kéo dài nhiều năm

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cho rằng có rất nhiều vấn đề liên quan đến quy định quản lý đất đai mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước phải “khốn khổ” trong nhiều năm qua.

Cụ thể như hợp đồng thuê đất không khớp với diện tích thực tế do bị chồng lấn, việc xin điều chỉnh hợp đồng thuê đất đúng diện tích thực tế lại rất khó khăn. Có nhiều trường hợp vướng mắc kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 4 nêu vướng mắc về nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được giao để đầu tư xây dựng khu nhà ở trên địa bàn phường 3 của quận.

Công ty đã nộp tiền sử dụng đất ở 10.506 m2 theo Quyết định 172/QĐ-TTg và được Chi cục thuế quận 4 xác nhận năm 2007 là 17 tỉ đồng. Phần diện tích đất chênh lệch tăng thêm với 1.978,2m2, công ty này cũng đã nộp đủ số tiền 22,7 tỉ đồng vào ngân sách.

Tuy nhiên, Chi cục thuế quận 4 xác định số tiền trên là tạm tính và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xác định tiền sử dụng đất phần đất chênh lệch trên.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty này đã có các văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất thực hiện nghĩa vụ tài chính của diện tích đất này, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến trả lời của Sở. Dù vậy, công ty vẫn tạm nộp cho phần diện tích chênh lệch này là 60 tỉ đồng.

Một doanh nghiệp nhà nước khác là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV (SATRA) cũng cho biết đang gặp nhiều vướng mắc liên quan đến đất đai.

Theo SATRA, Luật Đất đai năm 2013 không quy định việc các tổ chức sử dụng đất phải được phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công trước mới thực hiện ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu hồ sơ ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải có văn bản của UBND thành phố phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP.

Đại diện SATRA cho rằng quy định này là một trong những nguyên nhân làm chậm việc giải quyết ký hợp đồng thuê đất, gây khó khăn trong sử dụng nhà, đất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp này đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có hướng tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho doanh nghiệp.

Một khó khăn khác, SATRA có khu đất 1466 Võ Văn Kiệt (quận 6) được UBND thành phố có Quyết định số 2650/QĐUBND năm 2018 về chấp thuận cho Tổng Công ty được chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và siêu thị. SATRA đã nộp
hồ sơ thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi
trường từ năm 2019.

Đến nay, có vướng mắc Sở Tài nguyên và Môi trường đã hơn 3 lần đăng thông tin công khai trên trang thông tin điện tử của Sở về việc chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đối với khu đất nêu trên nhưng chưa có đơn vị tư vấn tham gia dự thầu.

Doanh nghiệp đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường giải pháp giải quyết trường hợp không chọn được đơn vị tư vần thẩm định giá để giải quyết ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp khác còn cho biết đã nhiều năm vẫn chưa có hợp đồng thuê đất, muốn đóng tiền sử dụng đất đúng thời hạn nhưng không được. Tiền thuê đất bị dồn ứ nhiều năm, có khi hàng chục năm, nếu phải đóng theo giá thẩm định hiện tại thì tiền thuê đất nhiều khi còn lớn hơn cả quy mô vốn của công ty.

Có doanh nghiệp đã đóng tiền tạm ứng để mua đất nhưng không mua được, đề nghị trả lại tiền cũng không được giải quyết.

Hơn 40 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng và tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn TPHCM được nêu ra…

Và tiếp tục chờ tháo gỡ…

Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 4, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết sở này đang rà soát hồ sơ liên quan đến việc xác định tiền sử dụng đất đối với khu đất dự án để Công ty Dịch vụ công ích Quận 4 hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Tuy nhiên, liên quan đến công tác xác định giá đất cụ thể còn gặp khó khăn, vướng mắc nên việc tham mưu xác định nghĩa vụ tài chính đối với khu đất còn chậm trễ, thời gian kéo dài. Do đó, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính tại dự án để Công ty Dịch vụ công ích Quận 4 hoàn thành nghĩa vụ tài chính, làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận tại dự án.
Ngoài ra, liên quan đến công tác xác định giá đất thì theo người đại diện của sở, hiện nay đang gặp khó khăn, vướng mắc do các đơn vị tư vấn e ngại, không tham gia thực hiện lập chứng thư tư vấn xác định nghĩa vụ tài chính hoặc nếu chọn được đơn vị tư vấn thì chứng thư thẩm định giá được thực hiện không đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ (có dự
án phải thay đổi đơn vị tư vấn) chưa kể việc lập chứng thư không đảm bảo theo thời gian ký kết, ảnh hưởng đến công tác thẩm định giá.
Sở Tài nguyên và Môi trường mong Công ty Dịch vụ công ích Quận 4 chia sẻ, thông cảm và tiếp tục đồng hành cùng Sở để hoàn thành việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với khu đất dự án Khu nhà ở nói trên trong thời gian tới.
Tương tự, liên quan đến vướng mắc tại dự án khu đất 1466 Võ Văn Kiệt (quận 6) của SATRA, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết cơ quan này đã đăng thông tin lựa chọn đơn vị có chức năng tham gia lập chứng thư thẩm định giá. Tuy nhiên, sau 5 lần đăng thông tin vẫn không có đơn vị tư vấn tham gia lập chứng thư thẩm định giá. Tình trạng tương tự đã xảy ra với khá nhiều hồ sơ.
Thời gian qua, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND thành phố có Công văn số 3461/UBND-ĐT ngày 9-9-2020 để báo cáo, đề xuất với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ các vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể.
Tuy nhiên hầu hết các khó khăn, vướng mắc đang chờ các Bộ, ngành phối hợp nghiên cứu để đưa vào Luật, Nghị định hoặc Thông tư. Do có nhiều khó khăn, vướng mắc đang được các Bộ xem xét nên các đơn vị tư vấn e ngại, không tham gia thực hiện lập chứng thư tư vấn xác định nghĩa vụ tài chính hoặc nếu chọn được đơn vị tư vấn thì chứng thư thẩm định giá được thực hiện không đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ (có dự án phải thay đổi đơn vị tư vấn) chưa kể việc lập chứng thư không đảm bảo theo thời gian ký kết, ảnh hưởng đến công tác thẩm định giá.
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết vẫn đang tiếp tục thực hiện việc đăng thông tin lựa chọn đơn vị tư vấn lập chứng thư xác định giá cho dự án này cũng như các dự án khác, tổng hợp các trường hợp không thuê được đơn vị tư vấn lập chứng thư, hệ thống các khó khăn nổi cộm để tổ chức họp với các các đơn vị có liên quan để tìm giải pháp hỗ trợ. Ngoài việc tham vấn ý kiến từ các đơn vị tư vấn, cơ quan này tiếp tục báo cáo các khó khăn, vướng mắc và đề xuất hướng tháo gỡ để đẩy nhanh quá trình xác định nghĩa vụ tài chính đối với các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo ITPC, Hội nghị thu hút hơn 100 đại diện của các doanh nghiệp nhà nước tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 40 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng và tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn thành phố …

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới