Chủ Nhật, 28/05/2023, 10:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp không đăng ký kiểm dịch thì thú y chịu thua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp không đăng ký kiểm dịch thì thú y chịu thua

Hồng Văn thực hiện

Động vật và các sản phẩm động vật nhập khẩu quá hạn dùng tràn vào Việt Nam không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn lấn át công nghiệp chăn nuôi trong nước. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Dư luận mấy ngày qua xôn xao chuyện “lục phủ ngũ tạng” của heo bò quá hạn sử dụng, vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Đồng Mạnh Hòa, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6, phụ trách kiểm dịch động vật nhập khẩu TPHCM và các tỉnh từ Ninh Thuận đến Tiền Giang, xung quanh vấn đề trên.

>> Gà ngoại “đá” gà nội

>> Chăn nuôi trong nước “lép vế”

– TBKTSG Online: Báo chí và dư luận mấy ngày qua lên tiếng về trường hợp các sản phẩm động vật quá hạn dùng, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng chúng tôi không thấy Trung tâm thú y vùng 6 lên tiếng, trong khi cơ quan ông lại là người “gác cửa” kiểm dịch cho phần lớn sản phẩm động vật nhập khẩu vào Việt Nam?

Ông Đồng Mạnh Hòa: Chúng tôi không có ý kiến gì thêm về vấn đề này vì Cục trưởng Cục Thú y, cơ quan cấp trên của chúng tôi, đã có ý kiến chính thức với công luận, chúng tôi chỉ là cơ quan thực hiện chuyên môn.

– Phần lớn sản phẩm động vật nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay qua các cửa khẩu TPHCM. Là cơ quan kiểm dịch khu vực này, ông nghĩ sao khi có quá nhiều vụ vi phạm kiểm dịch được quản lý thị trường, thú y địa phương phát hiện?

Chúng tôi kiểm dịch theo đúng các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y, còn trong quá trình làm việc, nếu có sơ hở chỗ này hay chỗ khác cũng là bình thường trong tác nghiệp. Nếu làm sai, chúng tôi sẽ bị pháp luật xử lý.

Một năm, các động vật và các sản phẩm động vật nhập khẩu qua cửa ngõ TPHCM và các tỉnh do trung tâm chúng tôi đảm trách kiểm dịch lên tới hơn 100.000 tấn, chiếm phần lớn trong nhập khẩu nhóm sản phẩm này cả nước. Từ bột xương thịt cho tới thịt heo, bò, gia cầm… và đi kèm theo nó là các quy định về kiểm dịch của nhà nước.  

– Nhưng có một số doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm động vật né được kiểm dịch mà cơ quan chức năng phát hiện khi lưu thông trên thị trường?  

Doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm động vật khi làm thủ tục, hải quan yêu cầu họ phải có chứng nhận kiểm dịch thì doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch chỗ chúng tôi, còn không thì làm sao chúng tôi có quyền bắt họ phải kiểm dịch. Doanh nghiệp không đăng ký kiểm dịch thì chúng tôi chịu thua.

– Như thế có nghĩa còn có nhiều kẻ hở trong việc kiểm soát nhập khẩu động vật?  

Vấn đề này, Cục Thú y đã có phát ngôn chính thức và theo tôi biết thì hiện cục đang đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh một số quy định về kiểm soát nhập khẩu sản phẩm động vật.

– Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới