Thứ Hai, 5/12/2022, 06:20
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp phần mềm thâm nhập thị trường Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp phần mềm thâm nhập thị trường Mỹ

Hà Vân

Doanh nghiệp phần mềm thâm nhập thị trường Mỹ
Văn phòng làm việc của FPT USA. Ảnh: Huyên Phương

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp phần mềm đang có xu hướng mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ sau một thời gian dài phụ thuộc quá nhiều vào Nhật Bản, một thị trường chiếm gần 40% doanh thu và 30% lợi nhuận toàn ngành gia công phần mềm.

>>>Gia công phần mềm vẫn tăng trưởng

>>>Gia công phần mềm hướng đến phân khúc cao

Trao đổi vấn đề này với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, cho biết: thời gian gần đây các doanh nghiệp phần mềm đang tích cực tìm kiếm các hợp đồng gia công từ Mỹ, bởi đây là một thị trường công nghệ thông tin rất lớn.

Theo ông Dũng, thế mạnh của Việt Nam là đã có nhiều năm có kinh nghiệm làm gia công cho nhiều đối tác nước ngoài như Nhật, châu Âu và Bắc Mỹ. Thêm vào đó, các công ty phần mềm đạt chứng chỉ quốc tế về quản lý chất lượng như CMMi là khá đông đảo.

Vốn là một công ty chuyên gia công phần mềm cho thị trường Nhật, FPT Software đã chuyển mình nhằm thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Ông Bùi Hoàng Tùng, Giám đốc Công ty FPT USA, đơn vị trực thuộc FPT Software, cho biết: từ năm 2008, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, FPT Software đã thành lập công ty 100% vốn tại Mỹ. Đến nay, sau năm năm thành lập, Mỹ đã trở thành thị trường quan trọng thứ hai của FPT Software.

Theo ông Tùng, thị trường Mỹ từ chỗ chỉ chiếm dưới 10% doanh số của FPT Software đã tăng lên 27% vào năm ngoái. Trong giai đoạn 2010-2012, tốc độ tăng trưởng doanh thu của FPT USA đã đạt 65%/năm.

Gần đây, FPT USA đã thắng thầu nhiều dự án liên quan đến công nghệ điều khiển bằng giọng nói cho một hãng truyền hình vệ tinh lớn của Mỹ. Ngoài ra, họ đang làm gia công phát triển sản phẩm cho một hãng bảo hiểm bất động sản ở Mỹ. Dự án này có giá trị hơn một triệu đô la.

Ngoài FPT, một số công ty khác như TMA Solutions, KMS, Havey Nash, Aricent… cũng đã khai thác thị trường này từ khá lâu.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch của TMA Solutions, nói rằng: thị trường gia công phần mềm của Mỹ luôn có sự tăng trưởng ổn định và chiếm một phần doanh thu lớn trong tổng doanh thu của TMA trong nhiều năm. “TMA hy vọng sẽ doanh thu từ thị trường Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 30% trong năm nay”, ông nói.

Các doanh nghiệp phần mềm cho rằng thị trường Mỹ đưa lại doanh thu lớn nhưng không dễ để đạt được kết quả ấy.

Ông Tùng cho biết, hiện thương hiệu xuất khẩu phần mềm của Việt Nam thực sự còn rất nhỏ tại Mỹ. Quy mô cũng như năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam chưa cao so với các đối thủ như Trung Quốc, Ấn Độ…

Theo ông Tùng, thị trường gia công phần mềm của Mỹ có quy mô rất lớn nhưng tính cạnh tranh rất cao và khốc liệt. Vì thế, doanh nghiệp phần mềm Việt Nam không thể ngồi chờ các công ty Mỹ tiếp cận chỉ vì yếu tố là giá rẻ.

“Để thâm nhập và chinh phục được thị trường này cần phải có quyết tâm rất lớn; phải thực sự am hiểu thị trường; phải đạt được những tiêu chuẩn cao nhất của thế giới về chất lượng và quy trình nghiệp vụ, như chứng chỉ quy trình sản xuất CMMi hay chứng chỉ về bảo mật thông tin BS7799”, ông nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới