Thứ Sáu, 7/10/2022, 23:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp tăng áp lực khi Thái Lan tăng lương tối thiểu thêm 5-8%

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Chính phủ Thái Lan đã thông qua đề xuất nâng lương tối thiểu thêm 5-8%, khiến các ngành công nghiệp chủ chốt như nông nghiệp, xây dựng và khách sạn lo ngại. Bởi doanh nghiệp các ngành này đang phải đối phó với chi phí hàng hóa, nguyên liệu và thực phẩm khác đang gia tăng và cả tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Từ cuối năm 2021, chính phủ đã nỗ lực tuyển dụng lao động phổ thông từ Myanmar, Lào và Campuchia, đồng thời cũng tạo điều kiện cho lao động nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp ở Thái Lan được ở lại làm việc thêm một thời gian. Nhưng các vấn đề mới bắt đầu nảy sinh.

Công nhân xây dựng đang trên đường đến làm việc ở các công trình tại Bangkok hồi tháng 5-2021. Quyết định tăng lương của chính phủ Thái Lan có thể giảm 5 – 15% lợi nhuận của các doanh nghiệp thâm dụng lao động như xây dựng, nông nghiệp, may mặc và dịch vụ. Ảnh: Reuters

Lương tăng làm giảm lợi nhuận 5-15%

“Nội các đã thông qua việc tăng lương tối thiểu do Bộ Lao động đề xuất,” Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, người chủ trì các cuộc họp nội các với tư cách quyền Thủ tướng, phát biểu hôm 13-9.

Bloomberg nói mức lương mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10 tới, nâng từ mức 340 baht (9,04 đô la) mỗi ngày lên 354 baht (9,76 đô la). Mức lương cao hơn sẽ được áp dụng tùy theo khu vực có mức thu nhập và chi phí sinh hoạt cao hơn. Tức là người lao động ở các thành phố lớn như Bangkok, Phuket và Chiang Mai sẽ được hưởng lợi từ quyết định này, với mức mức tăng cao nhất có thể là 8%.

Đây là lần đầu tiên sau hai năm chính phủ nâng mức lương tối thiểu. Một mặt, quyết định này đồng nghĩa là người đang làm việc có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Mặt khác, quyết định này làm nhiều doanh nghiệp lo ngại chi phí lao động gia tăng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, đặc biệt là sau khi nền kinh tế lao đao vì hai năm đóng cửa do Covid-19.

Nền kinh tế Thái Lan đang phục hồi sau đại dịch, nhưng sức khỏe của nền kinh tế vẫn còn mong manh bởi Thái Lan đang phải đối phó với giá nhiên liệu và lương thực tăng cao, chủ yếu là do tác động của chiến tranh Nga – Ukraine.

“Việc tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi vì đẩy chi phí lên cao hơn. Với mức lương cao hơn, giá tiêu dùng và các hàng hóa khác cũng sẽ tăng. Lạm phát đã ở mức cao đáng lo ngại”, Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) phát biểu.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết tỷ lệ lạm phát chính của Thái Lan trong tháng 8 đã chạm ngưỡng 7,86%, mức cao nhất gần 13 năm. Dự báo lạm phát cả năm sẽ dao động trong khoảng 5,5 – 6,5%.

Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, hãng tư vấn trực thuộc Ngân hàng Kasikorn, cho biết mức lương cao hơn sẽ tạo gánh nặng cho các ngành nông nghiệp, bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, xây dựng và may mặc vốn thâm dụng lao động. Trung tâm này dự báo lợi nhuận của các lĩnh vực này có thể giảm từ 5 – 15% trong năm nay.

Thiếu hụt hơn 500.000 lao động nước ngoài

Trong khi đó, Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) đã nhấn mạnh sự hiện diện cần thiết của lao động nhập cư từ nước ngoài trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng và dịch vụ để hỗ trợ nền kinh tế Thái Lan hồi phục nhanh hơn. Tốc độ tăng trưởng GDP trong quí 2-2022 của nước này đạt 2,5%.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch TCC Poj Aramwattananont nhấn mạnh rằng sự cạnh tranh hay giành giật lao động nước ngoài trên thị trường quốc tế hay tình hình tại đất nước của người lao động, như Myanmar chẳng hạn, đã khiến Thái Lan khó thu hút đủ số lao động nước ngoài cần thiết. Ông Poj ước tính Thái Lan sẽ cần đến ít nhất 3 – 4 triệu lao động nhập cư để tăng tốc hồi phục.

Ông Pairoj Chotikasathien, người đứng đầu bộ phận việc làm của Bộ Lao động Thái Lan, hiện có 2,5 triệu công nhân nhập cư nước ngoài được ghi nhận là hợp pháp tại Thái Lan. Phần lớn đến từ Lào, Campuchia và Myanmar. Như vậy, lượng thiếu hụt rất lớn từ 500.000 đến 1,5 triệu người.

Cuối năm 2021, Bộ Lao động Thái Lan đã ký các bản ghi nhớ với ba nước láng giềng là Lào, Campuchia và Myanmar nhằm cung cấp nhanh nguồn lao động thiếu hụt trầm trọng sau dịch. Đầu tháng 12-2021, Bộ Lao động Thái Lan đã mở các kênh cho phép các doanh nghiệp Thái Lan đăng ký tuyển dụng lao động nhập cư.

Nhà tuyển dụng phải trả lệ phí giấy phép và chi phí cách ly. Đến ngày 1-2-2022, nhóm lao động nước ngoài đầu tiên gồm 226 lao động người Campuchia đã nhập cảnh qua cửa khẩu ở tỉnh Sa Kaew. Sau khi cách ly bảy ngày, họ được đưa đến các nơi tuyển dụng là Chonburi và Ayuthaya.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt, chính phủ đã phê duyệt các chính sách mới về quản lý lao động nước ngoài, bao gồm cho phép người cư trú bất hợp pháp có đủ giấy tờ được ở lại đến hết tháng 2-2025. Tương tự, những người lao động không có đầy đủ giấy tờ hợp lệ sẽ được phép đăng ký và làm việc đến cùng thời điểm đó. Ông Pairoj ước tính các chính sách linh hoạt sẽ giúp số lao động nhập cư nước ngoài đạt gần ba triệu vào cuối năm nay.

Tuy vậy, các chính sách nới lỏng của Thái Lan đang gây đau đầu cho nhà chức trách Thái Lan và các nước láng giềng. Các vụ vượt biên bất hợp pháp đã gia tăng kể từ khi chính phủ Thái Lan tuyên bố rằng những người lao động nhập cư vào Thái Lan bất hợp pháp từ Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam sẽ nhận được “thẻ hồng” để có thể xin ở lại và làm việc hợp pháp.

Theo tờ Than Lwin Times của Myanmar, số lượng người vượt biên trái phép từ Myanmar sang Thái Lan đã gia tăng sau cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar hồi tháng 2-2021. Hàng ngày, nhiều người vượt biên bất hợp pháp sang Thái Lan để tìm cơ hội làm việc.

Cho đến nay, theo ước tính của các tổ chức phi chính phủ tại Myanmar, hơn 100.000 người dân nước này đã vượt biên sang Thái Lan tìm cơ hội làm việc. Một số trốn thoát, một số bị chính quyền Thái Lan bắt giữ. Trong những tháng đầu năm 2022, số lượng lao động nhập cư Myanmar trung bình bị bắt vì nhập cảnah trái phép qua biên giới Thái Lan là gần 4.000 người mỗi tháng.

Trong khi đó, tờ Khmer Times của Campuchia đưa tin hàng ngày nhà chức trách Thái Lan gửi trở lại trung bình 100 người Campuchia vượt biên trái phép. Những người này hoặc là vô gia cư, thất nghiệp hoặc làm việc bất hợp pháp ở Thái Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới