Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp “vay” tiền xây nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp “vay” tiền xây nhà

Nhà chung cư tại Q.7 – Ảnh: MỘNG BÌNH.

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam (Vinaland) vừa đưa vào áp dụng thí điểm mô hình huy động vốn mới bằng cách phát hành “Chứng chỉ tiết kiệm nhà ở” để thực hiện hai dự án sẽ xây dựng tại quận 7, TPHCM.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT của Vinaland, cho biết công ty này đã phát hành 100 chứng chỉ đầu tiên, mỗi chứng chỉ trị giá 5 triệu đồng, chủ yếu dành cho cán bộ công nhân viên của công ty và một số khách hàng thân thiết bên ngoài.

Ông Hoàng khẳng định chứng chỉ tiết kiệm nhà ở không phải là trái phiếu doanh nghiệp cũng không phải là giấy tờ có giá mà các tổ chức tín dụng phát hành để huy động vốn mà bản chất là một quan hệ dân sự trong việc vay tiền. Trong đó, Vinaland là người đi vay còn người mua chứng chỉ là người cho vay theo hình thức tiết kiệm dần hàng tháng.

Theo ông Hoàng thì mô hình được xây dựng hướng đến khả năng chi trả thực tế của người lao động và sẽ giúp nhân viên của mình có cơ hội mua được nhà giá rẻ qua hình thức đầu tư dần bằng số tiền tích lũy hàng tháng của họ trong bối cảnh giá nhà vẫn còn đang nằm ngoài tầm với của nhiều người.

Ông Hoàng giải thích, mỗi chứng chỉ quỹ tiết kiệm sẽ được chuyển đổi thành quyền mua một mét vuông sàn căn hộ với đơn giá gốc trong tương lai, và hàng tháng người mua chứng chỉ sẽ nộp tiền tiết kiệm theo mệnh giá của chứng chỉ trong vòng 60 tháng (5 năm).

Chẳng hạn, một người dùng số tiền tiết kiệm là 5 triệu đồng để đầu tư mua căn hộ thì sau 60 tháng người đó đã trả 300 triệu để có quyền mua sàn căn hộ rộng 60 mét vuông. Khi dự án khởi công, người đó sẽ bắt đầu trả tiền xây nhà theo tiến độ của dự án, và ví dụ với giá gốc xây dựng trung bình hiện nay khoảng 8 triệu/mét vuông thì số tiền xây nhà sẽ là 480 triệu đồng. Tổng số tiền mua căn hộ đó là 780 triệu đồng.

Công ty này cho biết, thực ra so với các nước thì mô hình này không mới, và công ty kế thừa ý tưởng của các tổ chức khác trong việc phát triển nhà giá rẻ. Chẳng hạn như đề án của Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ về việc xây dựng qũy tiết kiệm nhà ở cho cán bộ, công chức bằng cách sẽ trích quỹ lương từ 5% đến 10% hàng tháng. Số tiền này sẽ trả được trả gốc và lãi nếu như người đó không mua nhà. Hoặc chương trình nhà cho người thu nhập thấp của Liên hiệp hợp tác xã Việt Nam; theo đó, người tham gia mỗi tháng sẽ trích một khoản tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng để gởi vào ngân hàng. Số tiền tích lũy sau đó sẽ đước quy đổi ra điểm số để xác định thứ tư ưu tiên, ai nhiều điểm sẽ được mua nhà trước.

Ông Hoàng cho biết khi dự án hoàn thành và vì lý do nào đó người mua chứng chỉ không muốn mua căn hộ thì có quyền đề nghị công ty trả lại toàn bộ số tiền gốc và lãi suất bằng 100% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành vào thời điểm đó. Hoặc sau 5 năm, Vinaland vẫn chưa khởi công dự án thì người sở hữu chứng chỉ sẽ được hoàn lại số tiền đã góp cộng với 200% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước.

Ông Hoàng cho biết bên cạnh dịch vụ tư vấn và môi giới bất động sản thì đây là dự án đầu tiên của Vinaland trong lãnh vực phát triển dự án, và hai dự án Vinaland Tower và Saigon South Center trên đường Nguyễn Lương Bằng sẽ được xây dựng với khoảng 600 căn hộ.

ĐÌNH DŨNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới