Chủ Nhật, 29/01/2023, 09:51
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Du lịch hành hương tại Ba Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch hành hương tại Ba Lan

Công ty du lịch Sao Kim

Du lịch hành hương tại Ba Lan
Nhà thờ gỗ Binarowa, các đồ nội thất tại nhà thờ này có từ thế kỷ XVI – XVII.

(TBKTSG Online) – Tại Ba Lan có rất nhiều nhà thờ cổ kính, độc đáo được xây dựng từ thời Trung Cổ, là điểm đến lý tưởng cho những tín đồ Thiên Chúa giao hành hương, tham quan. Du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những đồ vật, các tác phẩm hội họa, điêu khắc trang trí của các ngôi thánh đường cổ này.

– Tôi muốn tự thực hiện một chuyến hành hương ở Ba Lan, xin giới thiệu vài nhà thờ nổi tiếng, có lịch sử lâu đời ở đất nước này.

– Du khách có thể đến các nhà thờ nổi tiếng như đền thánh Đức Mẹ Czestochowa; nhà thờ Đức Bà Pars; nhà thờ kiểu gothique Wawel tại Krakow, một di tích nổi tiếng thế giới, trong đó có để tro xác của các vua Ba Lan.

Bên cạnh đó, nếu có dịp đến Ba Lan, du khách nên đi thăm các nhà thờ làm bằng gỗ rất độc đáo ở nam Tiểu Ba Lan (tiếng Ba Lan: Malopolskie). Các nhà thờ này được dựng bằng các cây gỗ tròn, đặt nằm ngang, có từ thời trung cổ ở Đông Âu và Bắc Âu. Và được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2003.

Ngoài ra, các nhà thờ này được xây dựng dựa trên nền kiến trúc giáo hội Roma phối hợp với kiến trúc Chính thống giáo phương Đông. Ở bên ngoài, các nhà thờ này được thiết kế để thích ứng với khí hậu địa phương (ví dụ độ nghiêng dốc của mái nhà). Bên trong, các nhà thờ này được trang trí rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Một trong các đặc điểm chính của việc trang trí là các tranh treo tường.

Nhà thờ gỗ Dębno tại nam Tiểu Ba Lan.

Dębno – Nhà thờ kính Tổng thiên thần Michael được dựng từ nửa sau thế kỷ thứ XV. Đây là một trong các nhà thờ thời trung cổ được bảo tồn tốt trong vùng.

Binarowa – Nhà thờ kính Tổng thiên thần Michael được dựng khoảng năm 1500. Phần nội thất nhiều màu (từ các thế kỷ XVI và XVII) ở cảnh sau bàn thờ cùng các tượng điêu khắc bằng gỗ, trong đó có tượng Đức Mẹ bế Chúa Giêsu hài đồng, được tạc khoảng năm 1430.

Blizne – Nhà thờ kính Các thánh, được dựng từ giữa thế kỷ thứ XV. Nhà thờ này mang đậm phong cách kiến trúc gothique bằng gỗ và có nhiều tranh tường từ các thế kỷ XVI và XVII.

Haczów – Nhà thờ kính Đức Bà Mông Triệu, dựng từ giữa thế kỷ thứ XV, là một trong số các nhà thờ làm bằng các cây gỗ tròn đặt nằm ngang lâu đời nhất và lớn nhất thế giới. Các bức tranh độc đáo trong nhà thờ này có từ năm 1494.

– Nếu tôi muốn mua những món đồ lưu niệm thiên về tôn giáo như tràng hạt, tượng Chúa, thánh giá… thì tôi nên mua ở đâu, tại các nhà thờ ở Ba Lan có bán không?

– Các món đồ lưu niệm như tượng Chúa, tượng Đức Mẹ, tràng hạt… đều được bán ở các nhà thờ như tại Việt Nam. Và khi mua ở các nhà thờ tại Ba Lan, du khách không cần trả giá vì các nhà thờ không bao giờ nói thách hay bán giá cao hơn bên ngoài.

– Du khách hành hương từ nước khác đến Ba Lan có thể xin nghỉ trọ qua đêm tại các nhà thờ không?

– Trong trường hợp cần thiết, du khách hành hương có thể ở trọ qua đêm tại các nhà thờ Ba Lan nhưng không thể coi đây là điều đương nhiên. Nếu muốn tham quan, tìm hiểu kỹ hơn về các nhà thờ tại đây, du khách nên thuê các phòng trọ gần với nhà thờ đó và lui tới nhiều lần để hỏi thăm thêm những người phục vụ nhà thờ về lịch sử, văn hóa của vùng và nhà thờ đó.

Trại tập trung Auschwitz Birkenau tại Ba Lan dưới thời phát xít Đức chiếm đóng.

Ngoài ra, các nhà thờ tại Ba Lan thường không cho du khách sống thử, vì nhà thờ là nơi có lối sống chay tịnh và khép kín nên không thích hợp với du khách.

– Du khách đi tự túc có được phép tham quan các di tích trại tập trung thời Đức quốc xã không? Thủ tục có khó khó khăn không hay buộc phải đi theo tour?

– Nằm ở phía tây của tỉnh Malopolskie, bên dòng sông Sola, thị trấn Auschwitz – biểu tượng về sự bất hạnh của loài người. Trong thế chiến thứ hai, quân Đức đã xây dựng ở thị trấn Auschwitz một trại tập trung hủy diệt lớn nhất trong lịch sử loài người – trại KL Auschwitz Birkenau – nơi đã cướp đi mạng sống của 1,5 triệu người Ba Lan.

Năm 1947 chính quyền Ba Lan đã biến nơi đây thành một nhà bảo tàng, vào năm 1967 đài tưởng niệm Quốc tế những người tử nạn đã được xây dựng. Năm 1979, UNESCO đã công nhận địa điểm này là Di sản thế giới.

Du khách có thể tự do tham quan bảo tàng chiến tranh này, mà không cần phải đi theo tour, du khách chỉ cần mua vé vào cổng và không cần phải làm thủ tục nào khác.

– Tôi nghe nói vào mùa đông ở Ba Lan, ở một số vùng có các con sông đóng băng và người dân được phép trượt băng trên mặt sông. Xin nói thêm về trò chơi thú vị này.

Mặt sông đóng băng và trở thành sân trượt cho giới yêu thích môn thể thao mùa đông này.

– Vào mùa đông, các con sông tại các vùng như Sanok (phía đông nam Ba Lan), thường đóng băng rất dày nên nhiều người đến đó trượt băng. Nếu đến Ba Lan vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 du khách sẽ được thử cảm giác trượt băng trên các con sông nơi đây.

Thường thì những người dân xung quanh vùng hoặc chính quyền địa phương sẽ chọn những khu vực an toàn nào gần bờ sông và làm sân băng dành cho người dân hoặc du khách vui chơi môn thể thao này.

Tuy nhiên, du khách nên cẩn thận nếu nếu chưa quen, nên trượt ở gần bờ, vì có những nơi băng không đủ độ dày, dễ gây nguy hiểm cho du khách. Ngoài ra, du khách luôn phải mặc đồ bảo hộ, quần áo ấm khi trượt băng.

Công ty du lịch Sao Kim – Venus Travel

171 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TPHCM

ĐT: (08) 7303 0178 – Fax: (08) 3932 2251

Email: info@venustravelink.com – Website: www.venustravelink.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới