Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đua mở rạp 3D

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đua mở rạp 3D

Tường Vi

Khán giả xếp hàng mua vé tại rạp của Megastar khi công ty này mở thêm các suất chiếu phim Avatar.

(TBKTSG) – Các nhà kinh doanh điện ảnh Việt Nam đang bắt đầu cuộc cạnh tranh mở rạp 3D sau thành công vang dội của bộ phim Avatar.

Cho đến thời điểm này, khán giả yêu thích điện ảnh ở Việt Nam vẫn có nhu cầu được thưởng thức bộ phim 3D đầu tiên được trình chiếu tại đây. Vì thế Công ty TNHH Truyền thông Megastar Việt Nam, đơn vị độc quyền nhập phim 3D về Việt Nam, phải mở thêm các suất chiếu phim Avatar sau hơn hai tuần dừng công chiếu để chiếu bộ phim 3D thứ hai là Alice in Wonderland.

Từ lúc khởi chiếu vào trung tuần tháng 12-2009, giới hâm mộ điện ảnh ở Việt Nam đã phải vất vả săn lùng những tấm vé xem phim Avatar. Nhiều người đã phải bỏ ra hơn nửa ngày trời chỉ làm một việc duy nhất là chờ đến lượt mua vé cho suất xem phim sau hơn một tuần nữa. Dù vậy, nhiều người đã phải thất vọng khi đến lượt mình, vé đã bán hết.

Ở thị trường Việt Nam, Avatar đã sớm vượt xa chỉ tiêu 1 triệu đô la chỉ sau 12 tuần công chiếu, đem về cho Megastar 1,5 triệu đô la Mỹ, khiến cho Avatar trở thành bộ phim đầu tiên đem về doanh thu ngất ngưởng cho nhà kinh doanh phim.

Nhận thấy phim 3D sẽ là xu hướng điện ảnh trong tương lai, các nhà kinh doanh điện ảnh đang tích cực đầu tư mở rạp chiếu phim 3D.

Megastar đã quyết định mở thêm ba rạp chiếu phim 3D hồi giữa tháng 3 vừa qua tại Hà Nội và TPHCM, với vốn đầu tư 500.000 đô la Mỹ/rạp chiếu.

“Rạp chiếu phim 3D là một xu hướng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng mới chỉ rộ lên trong vài tháng vừa qua. Hơn 50% doanh thu toàn cầu của bộ phim Avatar, bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh, là từ các phòng chiếu phim 3D”, ông Brian Hall, Chủ tịch HĐQT Megastar, cho biết.

Theo Công ty cổ phần Phim Thiên Ngân, đơn vị quản lý cụm rạp Galaxy, chỉ tính riêng ngày 18-2-2010, đã có hơn 85.000 lượt khán giả đến các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Thực tế này cho thấy nhu cầu giải trí của giới trẻ ngày càng cao trong khi số lượng rạp chiếu phim 3D lại quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu bởi tại thời điểm đó chỉ có mỗi Megastar kinh doanh phim 3D với hai rạp chiếu có khoảng 520 chỗ ngồi. Có thể thấy trong tình hình rạp chiếu phim 3D khan hiếm như hiện nay thì sắp tới, khi hàng loạt bộ phim 3D ăn khách được đưa ra thị trường, khán giả Việt Nam sẽ rất khó để được thưởng thức.

Vì thế, không đứng ngoài cuộc chơi, cụm rạp Galaxy vừa khai trương hai phòng chiếu phim 3D tại Galaxy Cinema Nguyễn Du (quận 1) và tại Galaxy Nguyễn Trãi (quận 1) vào cuối tuần trước. Đến cuối tháng 4-2010, Galaxy sẽ khai trương thêm một phòng chiếu phim 3D tại Galaxy Cinema Tân Bình trên đường Nguyễn Hồng Đào. Năm rạp chiếu phim 3D của Megastar chỉ có khoảng 250 ghế/rạp thì lượng ghế của các phòng chiếu 3D của Galaxy nhiều hơn. Theo đó rạp Galaxy Nguyễn Trãi sẽ có trên 450 chỗ và Galaxy Nguyễn Du có 380 chỗ.

Ra đời sau và để thu hút lượng khán giả có nhu cầu xem phim 3D, Galaxy Cinema đã đầu tư thêm hệ thống quản lý và bán vé qua mạng, nhằm khắc phục tình trạng mất thời gian xếp hàng mua vé.

Ngoài hai công ty tư nhân trên đầu tư rạp chiếu phim 3D, mới đây Công ty cổ phần Truyền thông – Điện ảnh Sài Gòn, đơn vị quản lý hệ thống rạp Thăng Long, Đống Đa, Toàn Thắng và Vinh Quang, cho biết trong thời gian tới sẽ khai trương phòng chiếu phim 3D đầu tiên tại rạp Đống Đa. Còn Công ty cổ phần Điện ảnh 212, với cụm rạp Cinebox, cho biết cũng sẽ đầu tư kinh doanh rạp 3D. “Công nghệ 3D là một xu hướng hiện đại của thế giới và đầu tư vào cụm rạp 3D là phương thức đầu tư thông minh”, chị Lê Hoài Ngọc Trúc, đại diện công ty, cho biết.

Tuy nhiên, thành công của Avatar còn là một thách thức đối với các doanh nghiệp kinh doanh rạp phim toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, bởi sau thành công của Avatar sẽ là gì. Theo chị Trần Nhật Ánh Loan, Giám đốc nghiệp vụ Công ty cổ phần Truyền thông – Điện ảnh Sài Gòn: “Tuy Avatar đã gây nên trào lưu trên thế giới nhưng những phim 3D sau đã không kéo khán giả đến rạp đông như mong đợi”. Giải thích cho điều này, chị Loan cho rằng phần vì hiện nay số lượng rạp 3D ngay càng tăng, phần vì những bộ phim sau này chưa thực hiện đúng chuẩn 3D như Avatar.

Tuy vậy, phim 3D đang gây cơn sốt trên thế giới nên các nhà kinh doanh điện ảnh Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Việc mở rạp chiếu phim 3D nằm ngoài kế hoạch trước đó của họ. Chẳng hạn Galxaxy mở ba rạp chiếu phim 3D trong tháng 4 là nằm ngoài dự kiến, hay rạp Đống Đa sẽ có phòng chiếu 3D cũng không nằm trong dự án phát triển hệ thống rạp của Công ty cổ phần Truyền thông – Điện ảnh Sài Gòn trong năm 2010. “Chúng tôi nghĩ chuyện thu hồi vốn sẽ rất nhanh bởi các rạp chiếu phim 3D ra đời sẽ làm thỏa cơn khát nhu cầu xem phim 3D của giới trẻ”, anh Lê Hoàng Minh, Trưởng bộ phận marketing của Công ty Thiên Ngân, nói.

Theo các nhà điện ảnh trên thế giới, năm 2010 là thời điểm lên ngôi của thể loại phim 3D với 7.000 phòng chiếu trên toàn thế giới và dự báo trong năm 2011 sẽ có thêm 9.000 rạp chiếu 3D bắt đầu hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới