Thứ Ba, 28/03/2023, 20:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đưa tranh làng Sình vào triển lãm “Trắng ba chiều”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa tranh làng Sình vào triển lãm “Trắng ba chiều”

Hà Linh

Năm 2006, họa sĩ Nguyễn Quân đã từng có một triển lãm tại Hà Nội, mang tên “Tôi với phụ nữ” – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Triển lãm tranh, tượng “Trắng ba chiều” (3D White) của họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân vừa khai mạc lúc 18 giờ chiều qua tại café Art talk (12 Quán Sứ, Hà Nội). Triển lãm kéo dài cho đến ngày 20-6.

Triển lãm gồm 26 tác phẩm tranh sơn dầu được sáng tác trong ba năm, từ 2008 đến 2011 và ba bức tượng đá vừa được họa sĩ Nguyễn Quân hoàn thành. Ngoài ra còn có một số tác phẩm được ông vẽ trong khoảng 30 năm trở lại đây, trong đó có nhiều bức vẽ người phụ nữ khỏa thân – một trong những đề tài quen thuộc trong tranh Nguyễn Quân.

Lý giải về cái tên “Trắng ba chiều”, họa sĩ Nguyễn Quân cho biết, 26 tác phẩm tranh sơn dầu đều được vẽ bằng chất liệu đen – trắng, đôi chút điểm xuyết màu là những mảnh tranh dân gian làng Sình (một loại tranh chuyên dùng để đốt trong lế cúng tại Huế), được xé và dán lên trên toan. Ba bức tượng cũng được làm bằng đá trắng.

Chia sẻ thêm về việc dùng tranh dân gian làng Sình như một chất liệu chủ yếu cho các tác phẩm trưng bày lần này, họa sĩ Nguyễn Quân cho biết, ông từng có một thời gian khá dài tới làng Sình (Huế) để tìm hiểu về loại tranh dân gian này. Và ông nghĩ rằng, tranh đẹp mà chỉ dùng để đốt cho người chết thì phí quá nên thử nghiệm vào các tác phẩm của mình để cho mọi người cùng thưởng thức.

Họa sĩ Nguyễn Quân sinh năm 1948. Ông có hơn 40 năm gắn bó với mỹ thuật Việt Nam trên cả hai lĩnh vực lý luận phê bình và sáng tác (ở hai mảng điêu khắc và hội họa).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới