Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EuroCham đề xuất Việt Nam mở rộng danh sách miễn thị thực cho các quốc gia EU

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vừa có đề xuất đưa thêm nhiều nước thành viên EU vào danh sách miễn thị thực du lịch của Việt Nam trong bối cảnh các doanh nghiệp EU nhận thấy sức hấp dẫn du lịch của Việt Nam ngày càng tăng.

Du khách châu Âu có xu hướng lựa chọn Việt Nam để du lịch. Vì thế EuroCham đề xuất mở rộng cấp thị thực cho các nước thành viên EU – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa gửi thư tới Thủ tướng Phạm Minh Chính và một số bộ, ngành đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực du lịch cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Đại diện EuroCham Việt Nam cho biết, hiệp hội đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam nhằm đơn giản hóa hệ thống thị thực, bao gồm gia hạn hiệu lực của thị thực điện tử lên tới 90 ngày, cho phép xuất nhập cảnh nhiều lần kể từ ngày 15-8-2023 và kéo dài thời hạn tạm trú lên tới 45 ngày cho công dân các nước được Việt Nam miễn thị thực.

Tuy nhiên, theo đại diện EuroCham Việt Nam, cần có thêm các biện pháp để tận dụng hết tiềm năng to lớn của mối quan hệ kinh tế EU-Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Hiện danh sách miễn thị thực chỉ bao gồm 7 nước thành viên EU gồm Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan.

Với mục tiêu thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư, EuroCham Việt Nam mong muốn mở rộng danh sách miễn thị thực bao gồm tất cả 27 quốc gia là thành viên của EU, mang lại một lượng lớn khách từ thị trường EU với hơn 500 triệu dân, kích thích tăng trưởng kinh tế, mở rộng cơ hội thương mại và tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bằng việc gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế, những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam sau nhiều năm khó khăn vừa qua.

Bên cạnh đó, những cải tiến về việc miễn thị thực, cùng với việc giới thiệu danh sách Michelin và việc Lonely Planet công nhận tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam là tuyến đường sắt đáng kinh ngạc nhất có thể là câu trả lời cho sự đóng góp của ngành du lịch vào GDP của Việt Nam tăng lên – đại diện EuroCham Việt Nam chia sẻ.

Theo TTXVN, đề xuất của EuroCham Việt Nam được đồng ký bởi 18 đại sứ của các nước là thành viên EU tại Việt Nam, cũng như chủ tịch của các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới