Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gần 50% doanh nghiệp trong nước ngừng áp dụng chuyển đổi số

N.Ánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2022, 48,8% doanh nghiệp trong nước từng sử dụng một số giải pháp chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh nhưng hiện tại không còn sử dụng.

Website hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh minh họa: chụp lại từ website Cục Phát triển doanh nghiệp

Theo thông tin từ website Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo trên được xây dựng dựa theo khảo sát về nhu cầu, thực trạng triển khai các hoạt động chuyển đổi số của 1.000 doanh nghiệp trên cả nước thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề. 

Nội dung báo cáo cho biết, 48,8% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã từng sử dụng một số giải pháp chuyển đổi số để sản xuất, kinh doanh nhưng hiện tại đã dừng do các giải pháp này chưa phù hợp hoặc không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại của doanh nghiệp.

Hiện chỉ có 2,2% doanh nghiệp làm chủ công nghệ, 6,2% doanh nghiệp đã hoàn thành xác định mục tiêu chuyển đổi số và chỉ có 7,6% doanh nghiệp đã từng bước xây dựng kế hoạch để chuyển đổi số.

Cũng theo báo cáo thường thường niên, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số đã có bước tiến về áp dụng công nghệ trong việc tiếp thị, phân phối, bán hàng đa kênh phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn chưa xác định mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số đúng đắn, đồng thời thiếu nhân sự phục vụ chuyển đổi số cả về lượng và chất.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-BKHĐT đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ kỹ thuật như sử dụng công cụ tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, hỗ trợ đào tạo, tư vấn, kết nối các giải pháp. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới