Thứ Hai, 17/01/2022, 09:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ghế ‘nóng’ CEO của Coteccons đã có chủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ghế ‘nóng’ CEO của Coteccons đã có chủ

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Sau khi thay một loạt nhân sự cấp cao trong Hội đồng quản trị (HĐQT), Coteccons tiếp tục có sự thay đổi trong Ban điều hành công ty, cụ thể là vị trí Tổng giám đốc (CEO) của ông Nguyễn Sỹ Công.

Cổ phiếu Coteccons tăng trần trong ngày CEO rút khỏi HĐQT

Coteccons muốn sửa điều lệ công ty để giảm quyền của Chủ tịch HĐQT

Ghế 'nóng' CEO của Coteccons đã có chủ
Ông Võ Thanh Liêm mới được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Coteccons.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, ông Nguyễn Sỹ Công sẽ rời ghế Tổng Giám đốc doanh nghiệp này sau 3 năm tại vị. Người thay thế ông Nguyễn Sỹ Công giữ chức Tổng Giám đốc Coteccons là Võ Thanh Liêm, Phó Tổng Giám đốc công ty.

Được biết, ông Liêm có 18 năm công tác tại Coteccons, trải qua các vị trí khác nhau từ Chỉ huy trưởng, Giám đốc Dự án, Giám đốc Khối, với kinh nghiệm từ các dự án nhà công nghiệp qui mô siêu lớn đến các dự án nhà cao tầng yêu cầu chất lượng hoàn thiện cao. Ngày 28-9-2017, ông Võ Thanh Liêm chính thức được bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Công ty.

Trong thời gian gần đây, nhân sự cấp cao của Coteccons biến động mạnh, nhất là trước kỳ ĐHCĐ thường niên năm nay. Vào thời điểm đó, xung đột giữa nhóm cổ đông lớn Kustocem và Ban lãnh đạo công ty ngày một leo thang. Cụ thể, ngay từ đầu tháng 6, Kustocem, cổ đông lớn nắm 17,55% vốn Coteccons đã thông báo họp ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 7 nhằm thay đổi HĐQT hiện tại, trong đó yêu cầu cả Chủ tịch Nguyễn Bá Dương từ chức.

Cổ đông này cũng yêu cầu kiểm toán đặc biệt với các hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan đến các công ty còn lại trong Coteccons Group, vì nhận thấy có vấn đề xung đột lợi ích, bao gồm Ricons.

Kustocem đã chính thức "châm ngòi" cho hàng loạt phản đối từ các cổ đông ngoại. Sau đó, quỹ đầu tư The8th nắm 10,42% yêu cầu bổ sung nội dung bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên. Một quỹ ngoại khác là PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF) nắm 1,16% vốn cũng phát đi thông báo ủng hộ hành động ngăn chặn các hành vi xung đột lợi ích tại Coteccons của Kustocem và The8th.

Trước thềm ĐHCĐ thường niên, HĐQT Coteccons đã chấp thuận việc xin từ chức khỏi chức danh thành viên HĐQT nhiệm kì 2017 – 2022 theo đơn xin từ chức của ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng. Hiện ông Nguyễn Sỹ Công đang giữ chức Tổng giám đốc Coteccons cũng đồng thời là cổ đông nắm 1,53% cổ phần.

Hai thành viên HĐQT mới được thay thế là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Còn ông Herwig Guido H.Van Hove, sinh năm 1969, quốc tịch Bỉ, là Tổng giám đốc của The8th.

Trong đại hội vừa qua, HĐQT đã thông qua đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng; thay thế là ông Bolat Duisenov từ Kusto Group và ông Henwig Guido H. Van Hove từ The8th.

Sau một thời gian rút khỏi HĐQT, đến nay vị trí Tổng giám đốc của Nguyễn Sỹ Công cũng chính thức được thay thế bởi ông Võ Thanh Liêm.

Về hoạt động kinh doanh của Coteccons, sau giai đoạn thăng hoa cùng thị trường bất động sản và một phần mâu thuẫn nội bộ kéo dài, hiệu quả hoạt động kinh doanh của đơn vị này đã chững lại từ năm 2018 đến nay. Dù vậy, công ty vẫn giữ được mức lợi nhuận so với các doanh nghiệp trong ngành.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm Coteccons đạt 7.525 tỉ đồng doanh thu, 282 tỉ đồng lãi sau thuế; giảm lần lượt 25% và 10% so với cùng kì năm 2019, tương ứng thực hiện 47% so với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới