Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá cà phê tăng trở lại nhưng tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê tăng trở lại nhưng tiềm ẩn rủi ro

Trần Xuân Vượng, Techcombank

Diễn biến giá cà phê trong nước – Nguồn: Techcombank.

(TBKTSG Online) – Thị trường cà phê trong nước vẫn tiếp tục tâm lý chờ giá cao mới bán ra của nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên đã làm một số công ty thu mua cà phê gặp rất nhiều khó khăn trong thu mua.

Thậm chí các hộ trồng cà phê rất lạc quan khi cho rằng giá sẽ lên đến mức 50 ngàn đồng/kg, chính vì vậy làm cho lượng tiêu thụ trong nước và bốc dỡ hàng xuất khẩu rất chậm.

Trên thị trường thế giới, cà phê vẫn nằm trong xu thế tăng điểm trong thời gian qua, thị trường cà phê hiện nay đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trên thế giới, mặc dù các yếu tố bất ổn trong nên kinh tế như hỗn loạn các các nước Trung Đông, lạm phát đang leo thang tại các nước trong khu vực châu Á.

Trong phiên ngày 3/3/2011 thị trường cà phê arabica New York dao động rất mạnh với biên độ trong phiên tới 8 cent cho tháng 5, chốt phiên ở mức 274,75 cent/pound tăng 5,2 cent, tuy nhiên trạng thái mở (gia tăng lượng mua vào ) không tăng thêm, trái ngược lại, thị trường cà phê robusta London có một phiên giao dịch trầm lắng khi chốt phiên tăng 19 đô la/tấn, lên 2.382 đô la/tấn cho tháng 5.

Giao dịch trên thị trường cà phê robusta London ngày 3/3/2011 – Nguồn: Techcombank.

Theo nhận định của một số chuyên gia phân tích được Reuters trích dẫn, xu hướng giảm trên thị trường cà phê là sự điều chỉnh cần thiết bởi giá đã có thời gian tăng khá vững và kéo dài. Nên khó có thể giảm sâu và sẽ sớm tăng trở lại.

Ngoài những thông tin trên đã tác động đến tâm lý chung của các nhà đầu tư trên các sàn giao dịch thì thông tin về lượng tồn kho của sàn ICE vẫn duy trì ở mức thấp và liên tục giảm, trong khi đó một số quốc gia xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới như Brazil, Columbia, Việt Nam hay Indonesia, sản lượng xuất khẩu không mấy khả quan trong niên vụ năm nay.

Giao dịch trên thị trường cà phê arabica ngày 3/3/2011.

Theo phân tích của Reuters, nếu tình hình Trung Đông và Bắc Phi bớt căng thẳng có thể thị trường hàng hóa sẽ quay đầu giảm điểm hàng loạt do các nhà đầu cơ và các quỹ lớn chốt lời và thanh lý trạng thái, đây cũng có thể làm cho thị trường cà phê giảm điểm mạnh trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới