Chủ Nhật, 2/10/2022, 23:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá dầu lên 71 đô la Mỹ/thùng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lên 71 đô la Mỹ/thùng  

Thái Bình  

Theo giới phân tích, đã có đủ cơ sở cho thấy giá dầu sẽ tăng trong thời gian tới. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô tăng trở lại trên mức 71 đô la Mỹ/thùng hôm nay sau khi có những số liệu cho thấy ba nền kinh tế lớn Mỹ, Pháp và Đức đã ra khỏi suy thoái.  

Lúc 17g chiều nay thứ Năm 13-8, giá dầu nhẹ Mỹ giao tháng 9 tăng thêm 1,25 đô la Mỹ, lên mức 71,41 đô la Mỹ/thùng, chấm dứt chuỗi hạ giá bốn ngày liên tiếp. Giá dầu thô Brent châu Âu tăng 1,1 đô la Mỹ, lên 73,99 đô la Mỹ/thùng.  

Tổng sản lượng (GDP) quý 2 của hai nền kinh tế lớn nhất khối đồng tiền chung euro là Pháp và Đức đều tăng 0,3%, trái với dự báo của giới phân tích là giảm 0,3%. Tại Mỹ, Cục Dự trữ liên bang (FED) đưa ra tuyên bố rõ ràng nhất từ trước tới nay rằng cuộc suy thoái đã gần chạm đáy. Sáng nay (giờ Việt Nam), hội nghị hai ngày của Hội đồng Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – được giới phân tích theo dõi sát – cũng đã kết thúc với quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0%-0,25% một thời gian nữa để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris, đại diện cho các nước nhập khẩu dầu mỏ, hôm qua cũng nâng mức dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới năm nay và năm tới, theo đó mức tiêu thụ năm nay chỉ giảm 2,7% so với năm ngoái, ít hơn mj71c dự báo trước đây.  

Một yếu tố khiến giá dầu chưa thể tăng mạnh là lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ hiện đang ở mức cao do nhập khẩu tăng và nhu cầu của các nhà máy lọc dầu yếu đi. Theo Cục thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần qua lượng dầu dự trữ tăng thêm 2,5 triệu thùng và đã tăng 7,5 triệu thùng so với tháng trước.  

Tuy nhu cầu tiêu thụ dầu của Mỹ đang yếu song giới phân tích cho rằng, đã có đủ yếu tố cho thấy giá dầu đang trong xu hướng tăng cùng với đà hồi phục của kinh tế thế giới. Các chuyên viên của Công ty tài chính Barclays Capital nhận định, giá dầu sẽ ở mức 71 đô la Mỹ/thùng trong quý 3 và tăng lên 76 đô la Mỹ/thùng trong quý 4 năm nay.  

“Ở Mỹ, xu hướng tăng trong sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, sự đảo chiều trong dự trữ hàng hóa bán sỉ cho thấy sắp xảy ra một sự thay đổi sâu sắc trong những động lực tiềm ẩn chi phối nhu cầu dầu mỏ của Mỹ. Đã có đủ căn cứ cho xu thế tăng giá dầu”, Barclays dự đoán trong báo cáo hàng tuần về thị trường dâu công bố vào hôm qua.  

Mùa bão năm nay cũng sắp bắt đầu tại vùng Vịnh Mexico với khả năng làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu cũng là yếu tố làm cho giá dầu khó mà hạ xuống mức trước đây.  

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới