Thứ Tư, 28/09/2022, 02:20
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá gạo xuất khẩu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo xuất khẩu tăng

Nông dân ĐBSCL tiêu thụ lúa Đông xuân với nhiều tín hiệu được mùa, được giá – Ảnh: Lê Toàn.

Giá gạo Việt Nam tuần qua (16 – 23/2) tăng nhờ nhu cầu mạnh sau khi tiền đồng giảm giá khiến cho gạo Việt Nam xuất khẩu trở nên cạnh tranh hơn về giá so với các đối thủ khác. Gạo Thái Lan trở nên bất lợi về giá, và các thương gia cho biết giao dịch gạo Thái hiện chỉ tập trung vào gạo thơm và gạo sấy – hai loại không phải cạnh tranh với Việt Nam.

Các thương gia cho hay gạo 5% tấm của Việt Nam giá tăng lên 470 – 480 đô la/tấn, so với 470 đô la/tấn tuần trước, nhờ nhu cầu mới từ Philippines, Malaysia, ngoài việc đang tích cực bốc xếp hàng cho Indonesia. Gạo 25% tấm của Việt Nam giá tăng lên 440 – 445 đô la/tấn, FOB, so với 440 đô la/tấn một tuần trước đây.

Indonesia đã mua 400.000 tấn gạo 15% tấm của Việt Nam, kỳ hạn giao vào tháng 3 tới, sau khi các nhà xuất khẩu Thái Lan không đảm bảo được thời hạn giao hàng.

Các công ty tư nhân ở Philippines đã có mặt trên thị trường, đang tìm mua 660.000 tấn gạo Việt Nam. Malaysia cũng đang tích cực mua gạo và Chính phủ Bangladeshmuốn mua tới 800.000 tấn gạo trong vài tháng tới.

Giá gạo sấy và gạo thơm Thái Lan vững trong tuần này, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh. Gạo 100% B của Thái Lan giá vững ở mức 535 đô la/tấn, không thay đổi so với tuần trước. Song dự báo giá sẽ giảm trong vài tuần tới bởi khách hàng muốn mua gạo trắng đang chuyển hướng sang mua của Việt Nam. Gạo trắng chiếm khoảng 60% trong tổng 9 triệu tấn gạo xuất khẩu của Thái Lan.

Trước tình hình giá gạo trên thị trường thế giới đang tăng, Việt Nam đã nâng giá sàn xuất khẩu gạo cho ọoại 5% tấm lên 520 đô la Mỹ/tấn.

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới