Thứ Ba, 29/11/2022, 07:19
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá lúa gạo nội địa giảm trước lễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa gạo nội địa giảm trước lễ

Trung Chánh

Giá lúa gạo nội địa giảm trước lễ
Giá lúa gạo nội địa giảm 200 – 300 đồng/kí lô gam. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau hơn một tuần duy trì ổn định ở mức thấp, giá lúa gạo tại thị trường nội địa lại giảm mạnh trước dịp lễ 30-4 và 1-5.

Theo một số thương nhân kinh doanh lúa gạo tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), so với mức giá hồi giữa tuần này, giá lúa gạo tại ĐBSCL đã giảm bình quân 200 – 300 đồng/kí lô gam.

Cụ thể, đối với lúa IR 50404 thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp tại huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp trong vụ hè thu sớm này (lúa vụ 2) được thương nhân mua tại ruộng với giá chỉ còn 4.150 – 4.200 đồng/kí lô gam. Tại An Giang, Sóc Trăng…, giá lúa IR 50404 tươi cũng chỉ dao động quanh mức 4.100 – 4.250 đồng/kí lô gam.

Đối với gạo nguyên liệu, hiện được các doanh nghiệp tại Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ mua vào chỉ 6.300 – 6.350 đồng/kí lô gam đối với gạo nguyên liệu của giống IR 50404 (vụ hè thu sớm), giảm 300 đồng/kí lô gam so với mức giá hồi giữa tuần này.

Riêng đối với gạo nguyên liệu của các giống lúa hạt dài dùng chế biến gạo 5% tấm vẫn ổn định và hiện có giá 6.650 – 6.750 đồng/kí lô gam (tùy địa phương).

Ông Nguyễn Văn Ngoan, thương nhân kinh doanh lúa gạo tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, cho biết có 3 lý do chính khiến giá lúa gạo giảm mạnh trong những ngày qua, thứ nhất, phụ phẩm của gạo như tấm, cám giảm mạnh; thứ 2, chất lượng gạo trong vụ hè thu này xấu; thứ 3 là có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo tạm ngưng giao dịch để nghỉ lễ.

Trong khi đó, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An (thành phố Cần Thơ), cho biết giá lúa gạo giảm mạnh do tình hình xuất khẩu gặp khó khăn. “Gần đây, nhu cầu mua gạo của các thị trường hầu như không có, phía doanh nghiệp xuất khẩu gạo chúng tôi cũng không ký được hợp đồng mới đáng kể nào”, ông cho biết.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), cho biết thời gian qua, doanh nghiệp xuất khẩu gạo liên tục giảm giá bán để tìm thêm hợp đồng nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, sau khi giảm giá xuất khẩu đối với gạo 5% xuống còn 375 – 385 đô la Mỹ/tấn hồi đầu tuần, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục hạ giá bán đối với gạo tấm thêm 5 đô la Mỹ/tấn, xuống còn 330 – 340 đô la Mỹ/tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới