Chủ Nhật, 24/09/2023, 00:37
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá vàng được kỳ vọng xác lập mức cao kỷ lục trong năm 2024

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá vàng đang trên đà tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2024 nhờ lãi suất giảm dần và lo ngại về suy thoái kinh tế làm tăng vai trò tài sản trú ẩn an toàn của kim loại quí này.

Trong năm tới, thị trường vàng có thể đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ như nỗi lo kinh tế suy thoái, chu kỳ tăng lãi suất của Fed kết thúc và đô la giảm giá. Ảnh: Getty

Giá vàng giao ngay đạt mức cao kỷ lục trong ngày là 2.072,5 đô la Mỹ/ounce vào ngày 7-8-2020, theo dữ liệu của Refinitiv. Các nhà phân tích dự báo, trong những tháng tới, giá vàng có thể sẽ vượt qua mức kỷ lục đó.

“Tôi thực sự thấy vàng sẽ di chuyển trên 2.100 đô la vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024”, Bart Melek, CEO kiêm trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, nhận định.

Melek giải thích, ông lạc quan về vàng vì tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chuyển hướng khỏi chính sách thặt chặt tiền tệ. “Tôi tin rằng điều này sẽ xảy ra trước khi Fed đạt được mục tiêu lạm phát 2%”,  Melek trả lời CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua email.

Fed bắt đầu tăng lãi suất liên tục kể từ tháng 3-2022, khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. Trong vòng chưa đầy hai năm, cơ quan quản lý tiền tệ này đã tăng chi phí vay lên biên độ 5,25-5,5%.

Melek viết trong một báo cáo gần đây rằng, vàng có hiệu suất sinh lợi vượt trội so với hầu hết các loại tài sản lớn khác trong 12 tháng qua, nhờ khả năng phòng thủ chống lạm phát và lãi suất tăng.

Một số nhà phân tích thậm chí còn lạc quan hơn về vàng. Họ đặt mục tiêu giá vàng 2.500 đô la/ounce vào cuối năm tới, tức cao hơn 26% so với mức hiện tại. Giá giao ngay đang giao dịch ở mức 1.918,9 đô la/ounce vào tối 11-8, theo giờ Việt Nam.

David Neuhauser, người sáng lập Livermore Partners, nói: “Mục tiêu giá vàng của tôi là 2.500 đô la vào cuối năm 2024. Phần lớn điều này liên quan đến thực tế là các xung lực suy thoái có thể bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và mạnh lên vào năm tới. Năm 2024 là lúc tôi thấy vàng bứt phá và đạt những đỉnh cao mới”.

Neuhauser dự báo, tình trạng lạm phát đình trệ ( sự kết hợp của lạm phát và kinh tế trì trệ) sẽ tiếp tục tồn tại trong nền kinh tế toàn cầu trong vài năm tới, với lạm phát giảm xuống mức còn khá cao 3-5%.

Thị trường vàng có xu hướng hoạt động tốt trong các giai đoạn kinh tế không chắc chắn như suy thoái và lạm phát cao vì tài sản này đóng vai trò như nơi lưu trữ giá trị đáng tin cậy và thường được sử dụng như công cụ phòng thủ lạm phát.

“Tôi khá tự tin rằng trong vòng vài năm nữa, chúng ta sẽ chứng kiến giá vàng đạt 2.500 đô la”, Randy Smallwood, CEO của Wheaton Precious Metals, cho biết

Smallwood cho rằng bất kỳ cơn suy thoái kinh tế cũng sẽ có lợi cho vàng, đồng thời cho biết thêm nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ đang suy yếu.

Ngân hàng đa quốc gia UOB (Singapore) cũng dự báo giá vàng sẽ lập kỷ lục mới vào nửa cuối năm 2024.

“Động lực chính trong triển vọng tích cực của chúng tôi đối với vàng là chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp kết thúc cũng như sức mạnh của đồng đô la Mỹ sắp đạt đỉnh”,  Heng Koon How, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường của UOB, nói.

Ông giải thích rằng, vàng chắc chắn giao dịch với giá cao hơn khi lãi suất ngừng tăng và đồng bạc xanh giảm giá.

Heng dự đoán vàng sẽ giao dịch ở mức 2.100 đô la/ounce vào quí 2-2024.

Giá vàng có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất. Khi lãi suất tăng, nhu cầu về vàng giảm xuống vì các khoản đầu tư khác như trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn và mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất hàng năm trong hơn hai năm và chỉ tăng 0,2% trên cơ sở hàng tháng.

Heng cho biết nhu cầu vàng của người tiêu dùng và các ngân hàng trung ương vẫn mạnh mẽ. “Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu trang sức vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ phục hồi”, ông nói.

Trong một một báo cáo hồi tháng 7, ngân hàng Citi ghi nhận nhu cầu vàng bán lẻ của Trung Quốc phục hồi vào năm 2023 ngay cả khi mức tiêu thụ các mặt hàng khác vẫn yếu.

Nhu cầu trang sức vàng trong quí đầu tiên ở Trung Quốc  “xấp xỉ 200 tấn, sức mua theo mùa mạnh nhất kể từ năm 2015”, các nhà phân của Citi cho biết.

Citi dự báo nhu cầu trang sức vàng của Trung Quốc sẽ tăng hơn 700 tấn trong năm nay, đánh dấu mức tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Smallwood của Wheaton cũng nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng, cho dù đó là là “trang sức, vàng thỏi hay vàng xu”.

Theo Nicky Shiels, trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại Công ty giao dịch kim loại quí MKS PAMP, nhu cầu vàng vật chất ở một số khu vực đã phục hồi và nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn mạnh.

Bà nói: “Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi tiếp tục phi đô la hóa và sử dụng vàng như một giải pháp thay thế để đề phòng rủi ro trừng phạt của phương Tây”.

Các nước trong khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS), cụ thể là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cũng được cho là đang xem xét chuyển dự trữ đô la Mỹ sang một loại tiền tệ mới được hỗ trợ bởi vàng.

Theo CNBC

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới