Chủ Nhật, 28/05/2023, 09:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá vàng miếng SJC tiếp tục biến động mạnh

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá vàng hôm nay tiếp tục biến động lớn khi liên tục đảo chiều. Vàng miếng SJC vẫn duy trì xu hướng giảm giá, về quanh mức 65 triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng miếng SJC biến động thất thường nhưng vàng nhẫn chỉ giảm nhẹ. Ảnh minh họa: L.Vũ.

Tính đến 15 giờ 30 ngày 19-7, giá vàng miếng SJC niêm yết 65 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 63 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Biểu giá của các công ty kinh doanh vàng cũng khác nhau một chút. Tại Doji, mức giá bán ra niêm yết là 64,5 triệu đồng/lượng, còn mua vào là 62,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày hôm nay tiếp tục có đợt giảm mạnh sau đó tăng sốc trở lại. Vào đầu ngày, Doji niêm yết giá vàng mở cửa là 66 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, nhưng sau đó bất ngờ giảm mạnh về mức 62,5 triệu đồng/lượng. Dù vậy, chỉ khoảng 15 phút sau đó, giá vàng lại bật nhanh trở lại mức 65 triệu đồng/lượng. Cùng ở thời điểm đó, giá vàng mua vào có lúc rơi về mức 60 triệu đồng/lượng.

Sau khi hồi phục trở lại, giá vàng tiếp tục giảm dần theo thời gian nhưng với mức giảm ít hơn. Giá vàng Doji chiều bán ra tiếp tục giảm 1 triệu đồng, về mức 64 triệu đồng/lượng, rồi lại bật lên mức 65 triệu đồng/lượng trước khi giảm 500.000 đồng mỗi lượng để về mức hiện nay.

Trong hôm nay, mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đã lên tới 2 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn nhiều so với con số khoảng 1,2 triệu đồng trong hôm qua và khoảng 600-700.000 đồng/lượng ở thời điểm cuối tuần trước. Con số này tiếp tục cho thấy diễn biến khó lường và rủi ro trên thị trường vàng miếng SJC.

Giá vàng giảm mạnh rồi tăng nhanh trở lại trong bối cảnh thị trường đồng thời xuất hiện các giao dịch mua bán tấp nập hơn. Mặt khác, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện những thông tin bên lề về thị trường vàng, trong đó có khả năng xóa độc quyền vàng miếng SJC khiến giá vàng miếng này sẽ về trở lại với khung giá thế giới. Vấn đề chính sách quản lý vàng cũng đã được đặt ra tại kỳ họp Quốc hội gần đây, Ngân hàng Nhà nước khi đó cho biết sẽ đánh giá lại về Nghị định 24.

Trong ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC cũng giảm mạnh hơn 5 triệu đồng mỗi lượng, xu hướng giảm kéo dài cho đến hết ngày. Giá vàng cuối ngày khoảng 64,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Như vậy hôm nay giá vàng tiếp tục xu hướng giảm, với mức giảm khoảng 500.000 đồng chiều bán ra, và 1 triệu đồng chiều mua vào, theo biểu giá của Doji.

Trên thị trường quốc tế, vàng cũng có một ngày giao dịch mang tính điều chỉnh trong khi chưa có thêm thông tin nào ảnh hưởng đáng kể vào ngày đầu tuần. Theo đó, giá vàng giao ngay (theo số liệu Kitco) giảm dần từ mức 1.723 đô la Mỹ/oz về mức 1.705 đô la/oz, sau đó bật trở lại về mức 1.713 đô la/oz. Giá vàng giao sau kỳ hạn tháng 8 tăng 10,10 đô la, lên mức 1.713,60 đô la. Dữ liệu được cho là ảnh hưởng lớn trong tuần này là cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bàn về khả năng tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm.

1 BÌNH LUẬN

  1. Vàng có thể biến động tùy thích. Nhưng sức ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và giá cả thị trường ở ta hiện không còn nhiều như trước đây. Đây chính là kết quả rất đáng khích lệ đạt được từ NĐ 24/CP về quản lý thị trường vàng kể từ năm 2012. Vừa qua có nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi nghị định này, nhưng thiết nghĩ chưa cần thiết, một khi lợi ích lớn cho ổn định vĩ mô vẫn được chứng minh là hiệu quả. Tất nhiên, vàng vẫn là tài sản chiến lược hấp dẫn nhất cho những ý đồ bảo tồn của cải, điều này không thể phủ nhận. Vấn đề quan trọng cần quan tâm hiện nay không phải là giá cả vàng trong nước/ quốc tế lên xuống bao nhiêu mà là cần làm gì để người dân sẵn sàng “BUÔNG” vàng để chuyển qua “BUÔN” tiền ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới