Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giao 3 bộ gỡ vướng quy định phòng cháy chữa cháy cho cơ sở karaoke

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa chuyển văn bản kiến nghị về quy định phòng cháy của các doanh nghiệp kinh doanh bar, karaoke đến các Bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa – Thể thao và Du lịch để xử lý theo thẩm quyền, từ đó tìm giải pháp gỡ vướng các quy định PCCC cho các cơ sở kinh doanh karaoke.

CATPHCM kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn – Ảnh: TL

Theo Baochinhphu.vn, tập thể các doanh nghiệp kinh doanh bar, karaoke nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa đã cùng ký đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan, nêu nhiều bất cập của quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã khiến hàng loạt cơ sở kinh doanh karaoke tại các tỉnh, thành phố phải đóng cửa.

Trong kiến nghị, các doanh nghiệp cho biết sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh, các doanh nghiệp đã kiệt quệ về tài chính, tiếp đó việc bị đình chỉ vì không bảo đảm an toàn PCCC thời gian qua đã đẩy các doanh nghiệp vào bế tắc, không có giải pháp tháo gỡ.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều hình thành trước khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, đã được cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có cả các điều kiện về PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Tuy nhiên, sau đợt kiểm tra theo kế hoạch 513 của Bộ Công an, từ tháng 10-2022 đến nay, tất cả cơ sở kinh doanh karaoke đều bị dừng hoạt động vì đoàn kiểm tra liên ngành của các tỉnh, thành phố; lực lượng cảnh sát PCCC kết luận không bảo đảm an toàn PCCC.

Bản thân các doanh nghiệp cũng không biết phải sửa chữa cơ sở kinh doanh thế nào, sử dụng vật liệu ra sao cho đúng quy định pháp luật, trong khi kiến nghị tới cơ quan chức năng địa phương thì không nhận được phản hồi hoặc hướng dẫn theo hướng đập đi xây lại cho đúng quy định mới…

Cả nước hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động trong những năm qua, ước tính các doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 75.000 tỉ đồng để đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar.

Gỡ vướng về quy định PCCC, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng phối hợp rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định phòng cháy, nếu cần thiết tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh bar, karaoke để tìm giải pháp khắc phục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới