Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đóng cửa ngay quán karaoke nếu không đủ điều kiện an toàn phòng cháy

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại phiên họp thứ 16 Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều 12-10, ông Tạ Văn Hạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội cho biết, cao điểm kiểm tra điều kiện về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của công an các địa phương ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên có tình trạng các cơ sở vi phạm vẫn cố tình hoạt động, thể hiện sự coi thường pháp luật, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, cần xử lý nghiêm.

CATPHCM kiểm tra thiết bị báo cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke – Ảnh: toquoc.vn

Kinh doanh quán karaoke là loại hình kinh doanh có điều kiện, trong đó có điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC. Nghĩa là phải đủ điều kiện về PCCC mới được cấp phép.  Ông Tạ Văn Hạ cho rằng, hiện nay khâu xử lý các quán kinh doanh karaoke khi phát hiện sai phạm, nhất là sai phạm về PCCC còn bị “xem nhẹ”. Do đó, một khi cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát phát hiện không đảm bảo về điều kiện PCCC thì cần phải đóng cửa ngay.

Tương tự, ông Nguyễn Công Long, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội lưu ý việc rà soát điều kiện về PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke của cơ quan chức năng không chỉ để… thông báo cho người dân mà cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn. Karaoke là hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao. Nếu phát hiện không đủ điều kiện về PCCC thì các cơ quan chức năng phải rút giấy phép, có biện pháp xử lý ngay chứ không phải đăng lên cho nhân dân biết. Chúng tôi cho rằng cần tăng cường quản lý nhà nước trong công tác này, ông Long nhấn mạnh.

Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Phạm Văn Hòa cho biết, đối với những cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động ngay cả khi chính quyền địa phương đã có văn bản đình chỉ hoạt động, vấn đề nằm ở trách nhiệm của cơ quan chức năng. Nếu chính quyền địa phương nói không đủ chế tài để xử lý những cơ sở vẫn cố tình hoạt động ngay cả khi đã bị đình chỉ vì thiếu an toàn PCCC, thậm chí tháo cả biển thông báo của cơ quan chức năng, thì cán bộ đó nên nghỉ việc, ông Hòa thẳng thắn nói, chính quyền không thể “bó tay” với những cơ sở có hành vi thách thức pháp luật như vậy.

Theo ông Hòa, nếu đã phạt hành chính vì thiếu điều kiện an toàn PCCC mà vẫn cố tình vi phạm thì chính quyền địa phương có thể tiếp tục phạt với mức chế tài nặng hơn. Nhiều cán bộ địa phương cứ mỗi khi người dân, báo chí phản ánh việc gì đấy lại đổ thừa cho pháp luật không nghiêm hay không đủ chế tài, trong khi trách nhiệm của mình thì không thực hiện hết, ông Hòa nói.

Liên quan đến tình trạng nhiều quán karaoke tại TPHCM đang trong thời gian tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục sai phạm về PCCC vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ngang nhiên tháo bỏ thông báo và kinh doanh công khai, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết sau khi có thông tin phản ánh, Bộ đã chỉ đạo địa phương triển khai kiểm tra ngay, xử phạt với mức cao nhất; nếu cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam 2 cựu cán bộ công an liên quan đến đến vụ cháy quán karaoke An Phú khiến 32 người thiệt mạng.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới