Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: cứ 10 chung cư thì có 5 chung cư chưa đảm bảo về PCCC

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM cho biết, trong quá trình kiểm tra 1.049 chung cư thì phát hiện hơn 50% chung cư trong số này vẫn còn tồn tại các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Ngày 2-11, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND và chỉ Chỉ thị số 04/CT-UBND của UBND thành phố và quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM (PC07) cho biết, qua kiểm tra 1.049 chung cư thì phát hiện có 531 chung cư vẫn còn tồn tại một số vi phạm về PCCC.

Theo đó, các lỗi về PCCC gồm không đảm bảo về giao thông phục vụ chữa cháy, không đảm bảo giải pháp ngăn cháy, không đảm bảo điều kiện thoát nạn, hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không đảm bảo.

Bên cạnh đó, TPHCM còn có 24 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động. “Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động đối với 14 chung cư này”, ông Tâm nói và cho biết thêm, ngoài các vi phạm PCCC tại chung cư, PC07 còn phát hiện có 430/2.003 khu dân cư có nguy hiểm về cháy nổ.

Quang cảnh hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12, Chỉ thị số 04 của UBND TPHCM.

Chia sẻ câu chuyện thực tế, ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho biết quận có 80 chung cư cũ được đưa vào sử dụng từ trước năm 1975 đến nay. Tuy nhiên, các chung cư này hầu hết không có nguồn kinh phí để hoạt động PCCC nên một số chung cư không thành lập đội PCCC, không có ban quản lý, ban quản trị chung cư.

“Một số chung cư có thành lập ban quản trị nhưng chưa phân công nhiệm vụ, quyền hạn nên việc thực hiện PCCC chưa hiệu quả. Với những chung cư cũ không có ban quản trị thì những kiến nghị, hướng dẫn về công tác PCCC vẫn chưa được thực hiện”, Phó chủ tịch UBND quận 1 nói, và bổ sung thêm địa phương hiện có 25 chung cư mini, 61 nhà trọ và 720 nhà ngăn phòng cho thuê.

Cũng tại hội nghị, đại diện UBND các quận huyện đã báo cáo kết quả thực hiện PCCC trên địa bàn và nêu lên những vướng mắc về PCCC trong thời gian qua. Dịp này, UBND TPHCM, Công an TPHCM đã tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo thống kê của PC07, trong 5 năm qua, TPHCM xảy ra 1.532 vụ cháy, làm chết 80 người, bị thương 171 người, thiệt hại tài sản ước tính thành tiền hơn 85 tỉ đồng. Về kết quả thực hiện Chỉ thị số 12, Chỉ thị số 04, PC07 đã đưa vào hoạt động 3.226 tổ liên gia an toàn về PCCC và 3.325 điểm chữa cháy công cộng. Bên cạnh đó, số nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã có lối thoát nạn thứ 2 đạt tỷ lệ 87,51%; số cơ sở đã có bình chữa cháy đạt tỷ lệ 96,58%; số cơ sở đã trang bị phương tiện thoát nạn đạt tỉ lệ 96,41%.Số nhà ở riêng lẻ đã có lối thoát nạn thứ 2 đạt tỷ lệ 78,68%; số nhà ở riêng lẻ đã có bình chữa cháy đạt tỉ lệ 72,72%; số nhà ở riêng lẻ đã trang bị phương tiện thoát nạn đạt tỷ lệ 68,62%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới